Self to Soceity
วัน Thursday 30 Dec 10@ 13:55:11 ICT
หัวข้อ: ช่วงชั้นที่ ๒


  บันทึกประสบการณ์ชั้น ๖

“Self to Soceity”


 
     หลังจากนำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยา และของใช้จำเป็น ที่ชาวเพลินพัฒนาร่วมกันบริจาคไปมอบให้กับชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเมื่อเดือนที่แล้ว วันพุธ-ศุกร์ที่ ๑๕-๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๓ คุณครูช่วงชั้นที่ ๒ ได้พานักเรียนชั้น ๖ ไปทำกิจกรรมจิตอาสาฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วมหลังน้ำลด ณ วัดสีกุก และห้องสมุดโรงเรียนวัดสีกุก อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างการออกภาคสนามหน่วยวิชาประยุกต์ (มานุษและสังคมศึกษา) เรื่อง “การจัดการพื้นที่และการสร้างความมั่นคงของกรุงศรีอยุธยา” เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องการให้ การทำงานเพื่อผู้อื่น และยังเป็นการแสดงน้ำใจตอบแทนชาวอยุธยาที่ช่วยรองรับน้ำไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ
 
 
     
     
     บ่ายวันแรกที่เดินทางไปถึงวัดสีกุก นักเรียนและคุณครูช่วยกันทำความสะอาดโถงที่นอน ห้องน้ำและห้องอาบน้ำที่จะใช้ในเย็นวันนั้น วันต่อมาจึงเริ่มการฟื้นฟูพื้นที่อย่างจริงจัง โดยมีผู้ปกครองนักเรียนชั้น ๖ หลายท่านเดินทางมาสมทบ ทั้งช่วยซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดเพิ่มเติม ร่วมกันทำความสะอาด และนำอาหารว่างมาเติมกำลังให้กับเด็กๆ และคุณครู ขอขอบคุณผู้ปกครองจิตอาสาทุกท่านที่เดินทางมาทำสิ่งดีๆ ร่วมกันในครั้งนี้ค่ะ

     ก่อนจะเริ่มทำงาน คุณครูได้แจกแจงงานทั้งหมดที่จะต้องทำในวันนั้น เช่น ทำความสะอาดพื้นและผนัง ทำความสะอาดห้องน้ำ ทาสีผนัง เก็บขยะ กวาดใบไม้ จัดหนังสือที่นำมาบริจาคในห้องสมุดโรงเรียน ถอนวัชพืชในแปลงเกษตร เป็นฝ่ายสวัสดิการคอยดูแลเรื่องน้ำ อาหาร และยา แล้วให้เด็กๆ เลือกกันเองว่าใครจะทำงานไหน โดยมีครูช่วยดูตามความเหมาะสม
 
 
       วัดสีกุกนั้นอยู่ใกล้กับแม่น้ำ พื้นที่ต่างๆ ในวัดจึงได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขังค่อนข้างมาก ทำให้งานทำความสะอาดในวันนั้นไม่ใช่งานง่ายๆ เลย โถงชั้นใต้ดินของวัดเต็มไปด้วยโคลน ผนังมีแต่คราบน้ำและโคลน แปลงเกษตรมีวัชพืชขึ้นรก แต่เด็กๆ ก็ช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ หลายคนบอกว่าพอได้เห็นเพื่อนๆ คุณครู และคุณพ่อคุณแม่ช่วยกันทำงาน เขาก็หายเหนื่อย และรู้สึกสนุกกับงานไปด้วย บางคนบอกว่าที่พยายามทำงานจนเสร็จเพราะไม่อยากทิ้งงานให้เป็นภาระของเพื่อนๆ…น่าชื่นใจจริงๆ ค่ะ
     
     
บันทึกประสบการณ์ “Self to Soceity” ณ วัดสีกุก
 

“ผมได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างมากมาย โดยเฉพาะเรื่องเพื่อน เพื่อนที่คอยช่วยเหลือกันตอนทำงาน ช่วยกันสร้างประโยชน์เพื่อส่วนรวม ทำให้รู้ถึงความเป็นมิตรแท้ซึ่งกันและกัน”

ด.ช.ศาสตร์ศิลป์ ช่วยนุ่ม (ซอ) ชั้น ๖/๑

 

“ปกติผมไม่ค่อยได้ทำงานแบบนี้ แต่การทำงานที่เหน็ดเหนื่อยนั้นก็สร้างประโยชน์มากมาย เช่น ทำให้วัดสะอาดมากขึ้น ทำให้มีกล้ามเนื้อแขน เพราะเวลาทำงานนั้นต้องใช้กำลังแขนมากมาย”
ด.ช.กล้า กนิษฐานนท์ (เฟอร์) ชั้น ๖/๑
“มีเด็กนักเรียนจำนวนหนึ่งมาช่วยเราจัดเรียงหนังสือ ถึงแม้ว่าเขาจะทำหนังสือที่พวกเราเรียงไว้กระจัดกระจาย เขาก็พยายามที่จะวัดขนาดหนังสือที่เท่ากัน เพื่อจะได้ไปจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบและสวยงาม บางคนก็ทำงานไปพลางเปิดหนังสืออ่านไปด้วย บางคนยิ้ม บางคนตลก สิ่งเหล่านี้ทำให้ฉันหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ฉันไม่คิดเลยว่าหนังสือที่เรานำมาจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ มากถึงเพียงนี้”
ด.ญ.ณัชชา พนมสุข (แนน) ชั้น ๖/๑
 
     
     
“รู้สึกดีที่ได้ทำงานที่ไม่เคยทำมาก่อน...ได้ช่วยคนที่เขาลำบาก แต่ที่สำคัญคือสนุกกับงานที่ทำ และรู้วิธีทำงานต่างๆ มากขึ้น”
ด.ช.ปธานิน เผื่อนหมื่นไวย์ (ต้นสน) ชั้น ๖/๒
 

ทั้งๆ ที่เหนื่อย แต่ก็มีความสุขที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น”

ด.ญ.อภิษฐา ธานินทร์ (ปลาทู) ชั้น ๖/๒
 

“พวกเราดีใจมากที่ทำงานสำเร็จ เป็นความรู้สึกที่ออกมาจากหัวใจว่าเราและเพื่อนๆ ทำงานสำเร็จแล้ว ถ้าพวกเราไม่สามัคคี ก็คงจะทำงานไม่เสร็จแน่นอน” “

รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองได้บุญเยอะมากๆ จากตอนแรกไม่ค่อยอยากจะเดินเข้าไป หรือไม่ค่อยอยากจะเข้าห้องน้ำสักเท่าไร แต่พอช่วยกันทาสี ขัดผนังห้อง กวาดถูพื้นห้อง ก็ทำให้สะอาดขึ้นมาก จนอยากจะเข้าไปใช้ตลอดเลย”

ด.ญ.เวณิกา บุญศิริ (แป้ง) ชั้น ๖/๓
 
 
       
       

“เพื่อนๆ นั้นทำมากกว่าฉันหลายเท่า โดยเฉพาะเพื่อนผู้ชาย พวกเขาแบกถังใส่โคลนเละๆ เดินไปมาหลายต่อหลายรอบ (เห็นแล้วเหนื่อยแทนเลย) เป้าหมายของพวกเขาคือ ๓๐๐ ถัง แล้วพวกเขาก็ทำสำเร็จ ตัวฉันเองยืนกวาดใบไม้อยู่บริเวณนั้นก็ภูมิใจและยินดีแทน”

ด.ญ.ธัญธร ดำรงค์กิจการ (ออม) ชั้น ๖/๓
 

“ทุกคนเมื่อทำงานของตนเองเสร็จแล้วก็มีน้ำใจไปช่วยคนอื่นที่ยังทำไม่เสร็จอีก ทำให้ได้เรียนรู้ถึงความรู้สึกที่เราได้ช่วยคนอื่นอย่างเต็มใจ”

ด.ญ.นิตา สุจริตวรางกร (เนย) ชั้น ๖/๓
 
 
     
     
    กลับจากภาคสนามในครั้งนี้ เด็กๆ ๖ จะนำประสบการณ์และสิ่งที่ได้เรียนรู้มาประมวลในประเด็นต่างๆ อาทิ มุมมองความรู้สึกเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม ความรู้สึกก่อนทำงานจิตอาสา ระหว่างทำงานรู้สึกอย่างไร เรียนรู้อะไรระหว่างทำงาน ใช้คุณธรรมอะไรบ้างในการฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อทำงานให้บรรลุผลสำเร็จ การทำงานนี้ทำให้เราเติบโตขึ้นอย่างไร ถ้ามีโอกาสเราจะสามารถช่วยเหลือสังคมได้อย่างไร เป็นต้น เพื่อนำเสนอในงาน “ชื่นใจ...ได้เรียนรู้” หัวข้อ “จากตัวตนสู่สังคม (Self to Soceity)” ในวันอังคารที่ ๒๘ ธ.ค.๕๓ เวลา ๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. ณ โถงชั้น ๑ อาคารประถมปลาย ขอเชิญผู้ปกครองมาร่วมชมการนำเสนอและให้กำลังใจเด็กๆ กันค่ะ
 
 

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กรบทความนี้มาจาก ครบถ้วน ชัดเจน ฉับไว ทั่วถึง
http://www.plearnpattana.com/intra/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://www.plearnpattana.com/intra//modules.php?name=News&file=article&sid=675