จินตทัศน์กับวันสิ่งแวดล้อมโลก
วัน Thursday 02 Jul 09@ 10:50:22 ICT
หัวข้อ: ช่วงชั้นที่ ๓


  จินตทัศน์กับวันสิ่งแวดล้อมโลก

โดย : คุณครูออนซ์-สุชาดา อวยจินดา 
          ครูหน่วยวิชาจินตทัศน์ ชั้น ๘


     คุณครูออนซ์-สุชาดา อวยจินดา ครูหน่วยวิชาจินตทัศน์ ชั้น ๘ เขียนมาบอกเล่าถึงกิจกรรมการเรียนรู้ในหน่วยวิชาจินตทัศน์ของนักเรียนชั้น ๘ ซึ่งเป็นช่วงที่นักเรียนกำลังประยุกต์ใช้เครื่องมือ Mind Map ประจวบเหมาะว่าวันที่ ๕ มิ.ย.ที่ผ่านมาเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ครูจึงให้โจทย์โดยบูรณาการกับหน่วยวิชามานุษและสังคมศึกษา และขอความร่วมมือกับคุณครูบรรณารักษ์ ให้นักเรียนไปยืมหนังสืออ่านนอกเวลาของหน่วยวิชามานุษฯ เรื่อง “โลกร้อน ทุกสิ่งที่เราทำเปลี่ยนแปลงโลก” มาอ่านทำความเข้าใจล่วงหน้า จากนั้นให้นักเรียนเขียนแสดงความรู้ความเข้าใจเรื่อง “โลกร้อน” ออกมาในรูปของ Mind Map และบทความสั้น เพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกคนช่วยกันดูแลโลกใบนี้ให้มากขึ้น ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นแสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในปัญหาโลกร้อน และสามารถใช้ Mind Map เป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจ และความคิดของตนเองได้เป็นอย่างดี นำตัวอย่างผลงานของนักเรียนมาแบ่งปันให้ชื่นชมกันค่ะ
 
 
 
 

ผลงานของ ด.ญ.สุทัตตา บรรหารศุภวาท (โอล่า) ชั้น ๘

 
 
 

ผลงานของ ด.ญ.สิตานัน ลิ้มสกุลภักดี (โบ) ชั้น ๘

 
     “โลกร้อน ผมคิดว่าเกือบจะทุกคนเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อน พูดง่ายๆ เลยสาเหตุคือ “มนุษย์” ถ้าเราอยากจะช่วยลดโลกร้อนจริงๆ การที่ลดสิ่งของต่างๆ ที่ไม่จำเป็นเป็นเพียงปลายเหตุเท่านั้น สินค้าที่ทำออกมาบริโภคใช้สารเคมีมากมาย ปูนที่เราเอามาใช้ก็ไประเบิดมาจากภูเขา ทำให้ไม่มีต้นไม้ยึดเกาะดิน พอฝนตกมาโคลนก็ถล่ม ไฟฟ้าก็มาจากคาร์บอนที่อยู่ในมหาสมุทรและเอามาแปรรูปให้เราได้ใช้กัน รถยนต์ แอร์ เครื่องบิน เรือ สิ่งของที่ทำด้วยกระบวนการอุตสาหกรรมล้วนปล่อยคาร์บอนขึ้นสู่บรรยากาศมากมาย จากที่คาร์บอนมันอยู่ใต้มหาสมุทร แต่ตอนนี้เราพามันมาล่องลอยอยู่บนฟ้า มันไม่ใช่ธรรมชาติของมัน คงไม่แปลกที่โลกจะร้อนเพราะมนุษย์ทำให้ธรรมชาติเสียสมดุลไป... ถ้าอยากหยุดโลกร้อนแบบถาวรเลย (ในความคิดเห็นของผม) คือ ลดการผลิตแบบอุตสาหกรรม หัดปลูกพืชเองซะบ้างและไม่ต้องพึ่งสารเคมี ไม่ต้องกินเนื้อสัตว์ (อย่าไปฆ่ามันเลย แล้วกินแล้วเป็นโทษ แถมธรรมชาติออกแบบมนุษย์มาให้กินผัก ไม่ได้กินเนื้อสัตว์ เพราะฟันเราไม่ได้แหลม) กินให้ถูกจะได้ไม่เกิดโรค พาหนะที่เดินทางเราก็สนับสนุนให้ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือน้ำก็ได้ ไฟฟ้าบ้านเราแดดแรงก็เอาจากโซลาร์เซล และพลังงานลมและพลังงานน้ำก็ได้”
 
 

บางส่วนจากข้อเขียนของ ด.ช.พีรพล พรเศรษฐ์เมธากุล (พี) ชั้น ๘

 
     “ภาวะโลกร้อนในมุมมองของฉัน คือ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่รอบๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นดินฟ้าอากาศ สิ่งของ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำอยู่จนถึงทุกวันนี้ล้วนแต่จะทำให้โลกร้อนขึ้น เช่น สตาร์ทรถทิ้งไว้รอให้ทุกคนขึ้นรถ อากาศในรถจะได้เย็นสบาย ขับรถไปซื้อของหน้าปากซอย ทิ้งถุงพลาสติกเศษอาหารร่วมกัน ไม่แยกขยะ นั่นคือสิ่งที่จะทำให้โลกร้อนขึ้น ถ้าคนเราหันมาสนใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ กันทุกคน โลกของเราก็จะน่าอยู่ขึ้น แบบที่หนูคิดไว้ โลกสีเขียว น้ำใจแบ่งปัน คือ ถ้าจะไปในห้างควรนำถุงพลาสติกไปด้วย ๒-๓ ถุง ถ้าจะไปสถานที่ใกล้ๆ ก็ควรเดินหรือไม่ก็ขี่จักรยานเพราะจะได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย หรือถ้าเราไปทำงานในเมืองหรือที่ต่างๆ ก็ควรใช้รถเมล์หรือรถไฟฟ้า ถ้าวันว่างๆ เราไม่ได้ทำอะไร ก็ลองหาข้อมูลกิจกรรมที่ช่วยลดโลกร้อนดูบ้าง เช่น กิจกรรมปลูกป่าชายเลน ก็หัดลองไปทำดูบ้าง สนุก แถมยังมีความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย ไม่เชื่อลองนำไปใช้ดู ถ้าทุกคนทำจะช่วยลดโลกร้อนได้จริงๆ”
 
 

บางส่วนจากข้อเขียนของ ด.ญ.ชญาดา ฉันทวัฒน์ (แจม) ชั้น ๘

 

 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

 

 

 

 

 

 

 บทความนี้มาจาก ครบถ้วน ชัดเจน ฉับไว ทั่วถึง
http://www.plearnpattana.com/intra/

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://www.plearnpattana.com/intra//modules.php?name=News&file=article&sid=402