Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
คิดดี...มีสาระ: งอกงามบนเส้นทางธรรมยาตรา
ช่วงชั้นที่ ๔
  งอกงามบนเส้นทางธรรมยาตรา

“เด็กๆ เติบโตขึ้นมาก ทั้งความคิดความอ่าน และทัศนคติการทำงานเพื่อผู้อื่น การช่วยเหลือกัน และความเห็นอกเห็นใจกัน เพราะเส้นทางที่เดินนั้นไม่ได้สะดวกสบายเลย”


     
     คุณครูนา-ธนาภรณ์ ศรีศิริพันธุ์ บอกเล่าความประทับใจที่เกิดขึ้นในตัวเด็กๆ นักเรียนชั้น ๑๐ ที่ไปร่วมเดินธรรมยาตราในโครงการ “ธรรมยาตราเพี่อลุ่มน้ำลำปะทาว ครั้งที่ ๑๑ : โลกร้อน เย็นธรรม” เมื่อวันที่ ๑-๘ ธันวาคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา ในระยะทางกว่า ๘๐ กิโลเมตร จากวัดบ้านช่อระกา ต.บ้านช่อระกา อ.เมืองชัยภูมิ จ. ชัยภูมิ สู่วัดบ้านตาดภูทอง ต.บ้านตาดรินทอง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ  
     
     

     การไปร่วมเดินธรรมยาตราในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน มุ่งหมายให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทักษะชีวิตและทักษะสังคม ฝึกความอดทนที่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ขณะเดียวกันก็ได้คิดทบทวนขณะก้าวเดินเพื่อเข้าใจตัวเองและเข้าใจโลกมากขึ้น

“วันหนึ่งเกิดเหตุขัดข้องเรื่องอาหาร คือมีแต่ข้าว ไม่มีกับข้าว ทีมงานเลยแจ้งให้ผู้ร่วมขบวนดูแลตัวเองหนึ่งมื้อ เด็กๆ เขาก็ไปซื้อมาม่าแล้วขอน้ำร้อนที่ร้านมาต้ม หรือเวลาไปถึงจุดพักค้างแรมแต่ละที่ ห้องอาบน้ำจะมีไม่พอ เด็กๆ เขาก็ไปขออาบน้ำที่บ้านชาวบ้าน เห็นแล้วรู้สึกดีใจที่เขารู้จักขอความช่วยเหลือคนอื่น รู้จักเอาตัวรอด และที่เห็นอีกอย่างคือเรื่องจิตอาสา เด็กๆ จะอาสาช่วยงานต่างๆ อย่างเต็มใจ จนกลายเป็นว่าพอมีงานอะไร ใครๆ ก็เรียกใช้แต่เด็กเรา” ครูนากล่าว

 
 
     
     
       เด็กๆ หลายคนยอมรับว่าตอนแรกไม่ได้อยากไป ไม่มั่นใจว่าจะสามารถเดินครบเส้นทางที่กำหนดไว้ไหม แต่มิตรภาพจากเพื่อนใหม่หลากหลายวัยในขบวนธรรมยาตรา การดูแลช่วยเหลือกันบนเส้นทางที่ยากลำบาก ธรรมชาติที่งดงาม และน้ำใจของชาวบ้านที่มีให้กับคนแปลกถิ่น ทำให้ทุกคนรู้สึกประทับใจและดีใจที่ได้มาร่วมเดินธรรมยาตราในครั้งนี้
     
     

“ในตอนแรกไม่ได้หวังอะไรไว้มาก ไม่อยากไปด้วยซ้ำ แต่เมื่อได้ไปก็เริ่มรู้สึกสนุกและเพลิดเพลิน เริ่มมีสติมากขึ้น ได้พบเพื่อนใหม่ มิตรภาพใหม่ แนวคิดใหม่ๆ ได้เรียนรู้ว่าธรรมยาตราไม่ได้มีแค่คำว่าเหนื่อย เมื่อย น่าเบื่อ นั้นเป็นแค่ภายนอกที่เลือกมอง ถ้ามองจริงๆ จะมีคำว่า มิตรภาพ สนุก เพลิดเพลิน สงบ ถ้าเราเปิดใจมองในทางที่ดีก็จะพบกับคำว่าพอใจ รู้สึกว่ามีสมาธิในการทำงานมากขึ้น”

นายทัพพวัฒน์ บุญประกอบโชค (ไอซ์)

 
     
     
  “ก่อนไปก็อยากรู้ว่าธรรมยาตราเป็นอย่างไร เดินไปทำไม เพื่ออะไร...ดีใจมากที่ได้ไป ทำให้เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น สามารถอยู่ได้โดยใช้ไฟฟ้าน้อยลง และรักธรรมชาติมากขึ้น กลับมาบ้านโอมจัดการแยกขยะทันที ที่ประทับใจมากสุดคือน้ำใจของชาวบ้าน ตอนเราขออาบน้ำ เขาใจดีมาก ชีวิตของชาวบ้านไม่ได้สุขสบายแบบเรา แต่เขาก็สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข เพราะเงินและเทคโนโลยีมิใช่ปัจจัยสำคัญของความสุข”

นายภาคภูมิ ลิ่มทอง (โอม)
     
     
  “รู้สึกดีที่ได้รับผิดชอบในส่วนงานต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ทำให้เราได้ประสบการณ์หลายอย่างมากภายในเวลาไม่กี่วัน ได้เรียนรู้เรื่องของการมองโลกในแง่ดี ทำให้ชีวิตเราดำเนินไปอย่างมีความสุขกับสิ่งที่เรียบง่าย กับสิ่งที่เรามี ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ การอดทนต่อสิ่งที่ไม่สบายกายไม่สบายใจทั้งหลาย รวมทั้งคิดว่าชีวิตที่เกิดมาตอนนี้ช่างโชคดีเหลือเกิน”

นางสาวภัททิยา เมฆนาวิน (บัว)
     
     
“สิ่งที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ธรรมยาตรา คือ การฝึกกำลังใจ ฝึกจิตใจ การเห็นคุณค่าของต้นไม้และธรรมชาติตามทาง การรู้สึกมีความสุขกับทุกอย่างที่เรามี รู้จักมองโลกในแง่ดี และเข้าใจถึงธรรมะของพุทธศาสนาที่เป็นศาสนาพุทธจริงๆ การอยู่กับปัจจุบัน ไม่มองจุดหมายยาวไกลที่ทำให้เหนื่อย และไม่มองอดีตความสุขสบายเบื้องหลัง”

นายภคพล ตั้งนันทชัย (ปราณ)
 
     
     
  “ก่อนไปคาดหวังเพียงว่าสามารถอยู่ร่วมกิจกรรมจนถึงวันสุดท้ายได้...สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเดินธรรมยาตราในครั้งนี้คือ การเดินเท้าอย่างช้าๆ ก็สามารถไปได้ไกลและไม่เหนื่อยอย่างที่คิด ทำให้รู้ว่าเรามีความอดทนมากพอ และสามารถผ่านความลำบากมาได้ รู้ว่าอาหารที่ไม่แพงก็มีประโยชน์ อร่อย และมีคุณค่าไม่แพ้อาหารที่ราคาแพง ชาวบ้านต่างจังหวัดมีน้ำใจมาก ทุกวันนี้เรามีชีวิตที่สุขสบาย และรู้สึกรักบ้านตัวเองขึ้นมากค่ะ”

นางสาวจิรัธนา ศิรประภาธรรม (จีน)
     
     
“พอใจที่ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้ช่วยเหลือกัน ได้พบเพื่อนใหม่ ได้ทำกิจกรรมมากมายที่แปลกใหม่ คาดหวังว่ากลับมาจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ทั้งด้านความคิด การกระทำ และความอดทน คืออดทนต่อความลำบากในชีวิต”

นางสาวณัฐณิชา เหลืองทวีกิจ (ณิชา)
 
 
     
     
การได้ออกไปใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ขาดแคลนสิ่งอำนวยความสะดวกที่คุ้นชิน คือประสบการณ์จริงอันมีค่าที่หล่อหลอมให้เด็กๆ ค่อยๆ เติบโตงอกงามทั้งกายและใจ
 
 

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Thursday 30 Dec 10@ 16:02:13 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๔
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๔:
บ้านในฝันคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"งอกงามบนเส้นทางธรรมยาตรา" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที