Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: มาปลูกผักที่บ้านกัน
องค์กรครอบครัว
  มาปลูกผักที่บ้านกัน

โดย : คุณแม่น้องพัตเตอร์ ชั้น ๒/๒ และน้องกรีน ห้องเด็กเล็ก


 
     บ้านเราชอบต้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะ ชอบเข้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับต้นไม้ และได้แรงบันดาลใจจากสวนเกษตรดาดฟ้าที่สำนักงานเขตหลักสี่ จึงเริ่มคิดทำแปลงผักของตนเอง เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา พัตเตอร์ได้ไปเที่ยวไร่ปลูกรักกับเพื่อนๆ สนุกมากค่ะ ผักที่ปลูกกินครั้งแรกจึงเป็นผักจากไร่ปลูกรัก จากนั้นก็เริ่มซื้อดินมาปลูกผักในกระถาง แต่ผักไม่งามเลยค่ะ ไม่เหมือนที่กระถางของไร่ปลูกรักให้มา เราเลยเริ่มพัฒนาดิน ทีนี้ได้ประสบการณ์ของคุณตาที่ถึงแม้จะอยู่คนละบ้านกัน แต่ก็มาช่วยเป็นที่ปรึกษาและช่วยลงแรงด้วยค่ะ

     จากดินแข็งๆ คุณภาพแย่ๆ มาใส่มูลวัว เศษใบไม้ที่ร่วงๆ คุณตาก็เก็บมาหมักใส่ดิน ทีนี้ผักขึ้นงามดีเชียวค่ะ เพื่อนๆ ลองดูนะคะ
 
 

     เราปลูกผักมา ๑๐ เดือนได้แล้วค่ะ น่าจะเก็บเกี่ยวไป ๓-๔ รอบแล้ว เวลาผักงามโตเต็มที่ เราจะเก็บไปแจกเพื่อนๆ ที่โรงเรียน ใครชอบผักอะไรก็หยิบเอากลับบ้านไปค่ะ เพื่อนๆ ชอบมากเพราะผักเราไม่ใส่สารเคมีเลย ตั้งแต่เตรียมดิน ปุ๋ยก็ใช้มูลค้างคาว มูลวัว มูลไส้เดือน ส่วนการกำจัดแมลงและเพลี้ย เรายังไม่ได้ทำค่ะ เพราะถึงแม้จะเป็นสารกำจัดจากธรรมชาติก็ยังไม่ชอบอยู่ดี เนื่องจากน้องกรีนยังเล็กค่ะ พอแมลงมาเราก็พักแปลงผักระยะนึงค่อยปลูกใหม่ หรือไม่ก็ใช้วิธีล้างเอาแมลงออก พอเริ่มมีรูก็เก็บผักแจกให้หมดแปลง เพื่อนบ้านก็ชอบ ได้คุยกันเพราะปลูกผัก เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนบ้านด้วยค่ะ

 
     
     
       ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เห็นใบประกาศที่หน้าห้องสมุดประถมเชิญประกวด “สวนผักในบ้านฉัน ปี ๒” เนื่องในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ ๗ ของกระทรวงสาธารณสุข เลยลองถ่ายรูปสวนผักที่บ้านส่งไปประกวดเล่นๆ ปรากฏว่าผ่านรอบแรก ทางผู้จัดเลยส่งทีมงานมาดูสวนผักที่บ้าน (เหมือนทีมงานกบนอกกะลาเลย) สุดท้ายสวนผักบ้านเราได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทสวนบ้านเดี่ยว จากการแข่งขันทั้งหมด ๕ ประเภท คือ ประเภทดาดฟ้า ประเภททาวน์เฮาส์ ประเภทนวัตกรรม ประเภทร้านอาหาร และประเภทบ้านเดี่ยว
     
     
     เหตุผลที่สวนผักบ้านเราได้รับรางวัล (ร่วมกับอีก ๒ บ้าน) ไม่ใช่เพราะสวนของเราใหญ่โตมากมายอะไร แต่เป็นเพราะเราจัดสรรพื้นที่ (เล็กๆ) ได้ดี มีการจัดการดินที่ดี มีพืชผักหลากหลายชนิด และยังมีปฏิสัมพันธ์อันดีกับผู้คนรายรอบ เช่น ชวนคุณตาที่อยู่คนละบ้านมาร่วมทำสวนผัก นำผักที่ปลูกได้ไปแบ่งปันเพื่อนบ้านและเพื่อนที่โรงเรียนลูก โดยครอบครัวเราจะไปรับรางวัลในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ ๗ วันที่ ๑-๕ กันยายน ๒๕๕๓ ณ ฮอล ๗-๘ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี ไปเที่ยวงานกันได้นะคะ  
     
     
       บางคนเคยถามว่าการทำสวนผักนี้เป็นภาระไหม เราบอกได้เลยว่ามันเป็นความสุขค่ะ สุขทั้งผู้ให้และผู้รับ อยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ ชาวเพลินพัฒนามาปลูกผักกินเองกันเถอะค่ะ

ครอบครัวเรามีความสุขจากการปลูกผักกันมาก ลูกๆ ก็ชอบค่ะ

     
     

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Thursday 26 Aug 10@ 11:26:41 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม องค์กรครอบครัว
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด องค์กรครอบครัว:
โครงการแข่งขันกีฬา ”เทเบิลเทนนิสสามัคคีพาเพลิน ครั้งที่ 1”คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"มาปลูกผักที่บ้านกัน" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที