Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เติบโตจากความขัดแย้งและแตกต่าง
วิชาการ & KO
  เติบโตจากความขัดแย้งและแตกต่าง

     ครูแอน – อรอุมา วงศ์สมบัติ ครูประจำชั้นห้อง ๒/๑ เขียนบันทึกเรื่องที่ได้เรียนรู้และเส้นทางของการเติบโตจากความคิดเห็นที่ ขัดแย้งและแตกต่างเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า 
     “...การทำงานร่วมกับบุคคลที่มีความหลากหลายทางความคิดและความต้องการ ก็ย่อมมีความขัดแย้งเกิดขึ้นเป็นธรรมดา ซึ่งแรกๆ ครูแอนก็มองปัญหานี้จากจุดยืนของตนเองเพียงด้านเดียว ทำให้รู้สึกผิดหวังและเสียใจกับการที่ผู้ปกครองแสดงความเห็นที่ขัดแย้ง ในสิ่งที่ครูเองพยายามคิดและปฏิบัติเพื่อเด็กอย่างดีที่สุด
 
 
     คนที่ครูแอนไปปรึกษาด้วยคนแรกคือคุณครูหนูแดง – ชนานันท์ มกุลพานิช ซึ่งเป็นครูคู่ชั้น ครูหนูแดงได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่าเป็นเพราะ ผู้ปกครองมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเอาประสบการณ์เดิมของตัวเองมาตัดสิน  
     
     
     จากคำตอบของครูหนูแดงทำให้ครูแอนเกิดความเข้าใจในความรู้สึกของผู้ปกครองมากขึ้นว่าผู้ปกครองก็คงกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นและมองเห็นปัญหาจากจุดยืนของตัวเองเหมือนกับที่ตัวเราเองก็เป็นอยู่
 
 
       เมื่อคิดได้อย่างนี้ครูแอนจึงรีบดำเนินการแก้ไขและชี้แจงกับผู้ปกครองใน ทันที พร้อมทั้งได้อธิบายเหตุผลและเสริมสร้างกำลังใจให้กับผู้ปกครองว่า ทั้งครูและผู้ปกครองจะเดินไปด้วยกันเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้ ลุล่วง
     
     
     เมื่อนำเรื่องนี้ไปเล่าให้คุณครูหนึ่ง – ศรัณธร แก้วคูณ หัวหน้าวิชาการและการจัดการความรู้ฟัง ครูหนึ่งได้ช่วยสกัดความรู้จากการปฏิบัติให้ว่ามีขั้นตอนดังนี้

* เปิดใจ
* ให้ความปรารถนาดี
* มีการสื่อสาร
* สะสางได้ไม่สะสม
* เข้าใจที่มาของเงื่อนปม
* พาสู่เป้าหมายเดียวกัน

     การสะท้อนของคุณครูหนึ่งทำให้ครูแอนรู้สึกดี เพราะได้มองเห็นคุณค่าในตัวเอง และรู้สึกทึ่งกับตัวเองว่า เราทำได้ขนาดนี้เชียวหรือ !

 
 
     ผลของการมองสองด้านในครั้งนี้ทำให้ครูแอนกล้าที่จะเข้าไปมองปัญหาของตัว เอง เข้าใจปัญหาของผู้ปกครอง และเข้าถึงผู้ปกครองมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราเกิดความเข้าใจในคนอื่นมากขึ้น ตัวเองจึงคลายจากความกังวล เกิดความพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาทุกๆ อย่างที่จะเข้ามา...”  
     
     

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Tuesday 20 Jul 10@ 15:35:06 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม วิชาการ & KO
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด วิชาการ & KO:
Lesson Study นวัตกรรมการพัฒนาครูให้เรียนรู้ไปบนหน้างานจริง (๑)คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"เติบโตจากความขัดแย้งและแตกต่าง" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที