Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
ความกระหายใคร่รู้ ตอนที่ ๑
วิชาการ & KO
  ความกระหายใคร่รู้ ตอนที่ ๑

     แม้ว่าสัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์ที่ ๓ ของครูมือใหม่ในช่วงชั้นประถมของครูแคท - คัทลียา รัตนวงศ์ แล้ว แต่ดูเหมือนว่าอะไร ๆ ก็ยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก เพราะ


 
     หากถามจะว่าตัวเองได้สอนตามแผนที่วางไว้ไหม ตอบได้ทันทีว่า “ได้” แม้ว่าบางครั้งอาจจะตกหล่นในรายละเอียดบ้าง เพราะครูปรับไปตามความพร้อมของผู้เรียน แต่หากมองดูที่การเรียนรู้ของเด็กเป็นสำคัญแล้ว ดูเหมือนว่าใน ๓ สัปดาห์ที่ผ่านมาจะสอบไม่ผ่านเอาเสียเลย

     ตัวชี้วัดที่สำคัญคือ ครูยังไม่มีโอกาสได้เห็นแววตาแห่งความกระหายใคร่รู้ของนักเรียนป. ๓ ทั้ง ๒ ห้องเลย ภาพที่ครูเห็นนั้นมีเพียงความกระตือรือร้นที่จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ จากประสบการณ์ของครูที่เคยสัมผัสนักเรียนชั้นโต ๆ มาแล้ว ๓ ปี ทำให้พอจะบอกตัวเองได้ว่าที่เห็นนี้ยังไม่ใช่... ๒ สิ่งนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

     ความกระหายใคร่รู้เป็นพลังภายในที่จะขับเคลื่อนผู้เรียนไปสู่ความรู้ ต่างๆ ที่พวกเขาสนใจอยู่ในขณะนั้น ส่วนความตื่นเต้นอันเป็นอาการที่จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ นั้นเกิดจากการเร้าของครู...ซึ่งเป็นสิ่งเร้าจากภายนอก

 
 
     เพราะเด็กจะเรียนรู้ได้ดีต่อเมื่อเขาเกิดฉันทะที่เป็นแรงส่งให้เกิดการ ขับเคลื่อนการเรียนรู้ที่แท้จริง อันเป็นบ่อเกิดของพลังภายในตัวเอง ฉะนั้นครูจะต้องสร้างสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นให้กับผู้เรียนก่อนการเรียนรู้ในทุก เรื่อง

     แต่ ๓ สัปดาห์ที่ผ่านมา กลับหลงลืมที่จะทำสิ่งนี้ เพราะฉันมัวแต่กำแผนในมือแล้วสอนตามนั้น แล้วเด็กก็ได้เรียนรู้ตามนั้นเท่านั้น ... พลังการเรียนรู้ของเด็กจึงยังไม่ได้ถูกเปิดออกมา

 
     
     
     แล้วครูมือใหม่อย่างฉันจะทำอย่างไรดีเล่า โชคดีว่าเมื่อวันอาทิตย์ได้เข้าอบรมเรื่อง Open Approach ฉันจึงได้สติกลับมาอีกครั้งว่าเราควรจะต้องทำอะไรสักอย่างกับแววตาที่ยังไม่ เป็นประกายของเด็ก ๆ

     แต่ก็ยังมืดมนจนกระทั่งสอนครบทุกห้องในวันพฤหัส วันศุกร์เป็นวันที่ไม่มีชั่วโมงสอนสอน เพราะเป็นวันที่จะต้องการเข้าสังเกตการสอนของครูรุ่นพี่ แต่เรื่องราวของเด็ก ๆ ยังวนเวียนอยู่ในหัวไม่ไปไหน

     และแล้วก็มีเรื่องที่แว้บเข้ามาในความคิด คือเมื่อวันจันทร์ในขณะที่สอนนักเรียนห้อง ๑ เด็ก ๓-๔ คน ไม่สนใจเรียน เลยเดินเข้าไปถามว่าทำอะไร เค้าตอบว่ากำลังจดชื่อเทพกันอยู่ ครูเลยบอกว่าตอนนี้ยังไม่ใช่เวลา เด็กคนหนึ่งก็บอกว่าขอจดให้เสร็จก่อนได้มั๊ย ก็เลยบอกเด็กไปว่า ถ้าหนูสนใจเรื่องเทพครูจะเล่าให้ฟัง แต่มีเงื่อนไขว่า หนูจะต้องตั้งใจเรียนก่อน...

 
 
       ในคาบต่อมาเด็กๆ ไม่ทำตามสัญญาจึงไม่ได้เล่าอะไรให้ฟังทั้งที่ได้สัญญาไว้ ในตอนท้ายคาบเด็กๆ กลุ่มนั้นก็ยังถามอีกว่าจะไม่เล่าจริงๆ เหรอ ก็เลยบอกว่า ไม่ค่ะ หนูไม่ตั้งใจเรียน ครูไม่เล่าค่ะ หลังจากที่พูดจบ สังเกตเห็นแววตาผิดหวังได้อย่างชัดเจน เย็นวันนั้นนักเรียน ๑ ในนั้นทำตัววุ่นวายมาก ไม่เข้าแถวก่อนกลับบ้านและอื่นๆ

     ครูเลยเรียกคุยก่อนที่จะกลับ ถามถึงเหตุผลที่เขาาวิ่งพล่านไม่หยุด เขาก็ตอบไม่   ได้ แล้วก็พูดออกมาว่าบอกว่าเคขาไม่ฉลาด เขาโง่ ครูก็เลยบอกว่า หนูไม่ได้โง่ ครูเห็นความฉลาดของหนูในหลายๆ เรื่อง เช่น หนูจำชื่อเทพได้เยอะแยะเลย เขาก็เลยเล่าว่าดูมาจากหนัง หลังจากนั้นที่คุยเรื่องนี้กันไปสักสักพักก็นัดกันว่าพรุ่งนี้ครูจะเล่า เรื่องเทพแห่งปัญญาให้ฟัง ให้มาโรงเรียนแต่เช้า

     
     
     เมื่อถึงเวลาครูก็เดินเข้าไปหาที่ห้องแล้วบอกว่าจะฟังเรื่องเทพมั๊ย ตามครูมา เขาก็รีบตามมาด้วยความกระตือรือร้น ครูก็เริ่มโดยการเปิดแผนที่โลกให้ดู แล้วให้หาประเทศกรีซและกรุงเอเธนส์ อันเป็นที่มาของเรื่องราวที่จะเล่าให้ฟัง โยงเรื่องกรุงเอเธนส์ไปจนถึงเทพีอเธน่า โดยเล่าค้างตรงที่การแข่งขันเนรมิตสิ่งที่จะเป็นประโยชน์แก่มนุษย์มากที่ สุดของโพไซดอนและอเธน่า แล้วก็ย้อนถามเค้าไปว่า ถ้าเป็นหนูๆ จะเนรมิตอะไรให้มนุษย์... เขาก็คิดอยู่สักพักก็บอกว่า น้ำ ... เมื่อถามว่าเพราะอะไร...เขาก็บอกเหตุผลได้ แล้วครูก็บอกว่า น้ำก็ถือว่ามีประโยชน์สูงเหมือนกัน แต่เทพทั้ง ๒ องค์ไม่ได้เนรมิตสิ่งนี้ จากนั้นเสียงกลองสัญญาณเข้าแถวก็ดัง ก็เลยได้ทิ้งท้ายไว้ว่า เทพจะเนรมิตอะไรดี?...
 
 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Monday 19 Jul 10@ 10:37:06 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม วิชาการ & KO
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด วิชาการ & KO:
Lesson Study นวัตกรรมการพัฒนาครูให้เรียนรู้ไปบนหน้างานจริง (๑)คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ความกระหายใคร่รู้ ตอนที่ ๑" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที