Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
ภาคสนาม: “เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางกอก”
ช่วงชั้นที่ ๒
  “เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางกอก”

ภาคสนามชั้น ๔/๑ และ ๔/๒


 
     วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ มิถุนายนที่ผ่านมา คุณครูช่วงชั้นที่ ๒ นำโดยคุณครูโหน่ง-นาถนัดดา ชื่นแสงเนตร์ หน่วยวิชามานุษและสังคมศึกษา พานักเรียนชั้น ๔/๑ และ ๔/๒ ออกภาคสนามไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของบางกอก ที่วัดหนังราชวรวิหาร เขตจอมทอง กรุงเทพฯ
 
 
       
       
     การออกภาคสนามในครั้งนี้ต่อเนื่องมาจากการเรียนรู้ในหน่วยวิชามานุษและสังคมศึกษาของนักเรียนชั้น ๔ ที่เรียนเรื่อง “โครงสร้างชุมชน” โดยเริ่มจากชุมชนเล็กๆ ในครอบครัวของนักเรียน ขยายมาสู่ชุมชนโรงเรียน แล้วออกภาคสนามเรียนรู้ความเป็นชุมชนใหญ่ที่วัดหนัง ซึ่งมีลักษณะเป็นชุมชนแถบชานเมืองคล้ายๆ กับโรงเรียนเพลินพัฒนา ขณะที่ชาวบ้านรอบวัดยังคงดำเนินวิถีชีวิตชาวสวนเหมือนเมื่อครั้งสมัยธนบุรี ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้ความเป็นชุมชนเกษตรกรรมของไทยที่มีมาแต่อดีต  
     
     
    นอกจากนี้ภายในวัดยังจัดแสดงพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของชุมชนวัดหนังตั้งแต่สมัยธนบุรี เช่น การประกอบอาชีพ ความเชื่อ พิธีกรรม ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงตำรายา เครื่องยา และเครื่องมือปรุงยา ซึ่งสะท้อนให้นักเรียนเห็นวิถีการดำรงชีวิตในอดีตที่ต้องพึ่งพาอาศัย "หมอพระ" และความสัมพันธ์ระหว่างบ้าน วัด และโรงเรียน ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของชุมชนไทยในอดีตที่ยังคงดำเนินอยู่ในชนบทและแถบชานเมืองของไทยในปัจจุบัน
 
 
     
     
     ในภาคเรียนหน้า (ภาควิริยะ) คุณครูจะพานักเรียนออกภาคสนามไปเรียนรู้วิถีชีวิตชนบทที่ชุมชนบ้านหนองขาว จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นชุมชนเกษตรกรรมที่มีวัดและโรงเรียนเป็นศูนย์กลางของชุมชน เพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างชุมชนชนบทกับชุมชนเมืองที่นักเรียนอาศัยอยู่ค่ะ
 
 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Thursday 15 Jul 10@ 11:38:00 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๒
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๒:
การเรียนรู้ที่เริ่มต้นจากฉันทะคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"“เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นบางกอก”" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที