Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: ค่ายเตรียมความพร้อมก่อนเรียนร่วม
การศึกษาพิเศษ
 

ค่ายเตรียมความพร้อมก่อนเรียนร่วม


วันที่ ๒-๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๓ 
     ก่อนจะเปิดเรียนภาคฉันทะ ปีการศึกษา ๒๕๕๓ คุณครูสุขจันทร์ สุขประกอบ หัวหน้าส่วนการศึกษาพิเศษ และทีมคุณครูส่วนการศึกษาพิเศษ ได้จัดโครงการ “เรียนเสริมก่อนเปิดเรียน” สำหรับนักเรียนเก่าในโครงการเรียนร่วม และโครงการ “เตรียมความพร้อมก่อนเรียนร่วม” สำหรับนักเรียนใหม่ในโครงการเรียนร่วม ในระหว่างวันที่ ๒-๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เพื่อให้นักเรียนเก่าได้ทบทวนและเสริมทักษะการเรียนรู้เฉพาะบุคคล ขณะที่นักเรียนใหม่ได้ทำกิจกรรมเสริมการเรียนรู้ มีโอกาสปรับตัวและคุ้นเคยกับการมาโรงเรียน มีทักษะการทำกิจวัตรประจำวันในโรงเรียน และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคุณครู ทั้งยังช่วยให้ครูได้รู้จักเด็กและสามารถประเมินความสามารถพื้นฐานของเด็กเป็นรายบุคคล
 
 
       
       
กิจกรรมบำบัด (Sensory Integration)

     Sensory Integration (การบูรณาการประสาทความรู้สึก) เป็นการกระตุ้นพัฒนาการกระบวนการรับรู้ จัดระเบียบสิ่งที่มากระตุ้น การประสานสัมพันธ์ และแสดงพฤติกรรมตอบสนอง แล้วเกิดการเรียนรู้ขึ้น โดยผ่านระบบสัมผัส (Tactile system) ระบบการรับรู้การทรงตัว (Vestibular system) ระบบการรับความจากกล้ามเนื้อเอ็นข้อต่อ (Proprioceptive sense) การมองเห็น การได้ยิน การดมกลิ่น การรับรส และการสัมผัส อาทิ โยนถุงถั่วลงตะกร้า ยืนบนคานทรงตัว เดินซิกแซ็ก เดินทรงตัวถอยหลัง กลิ้งบอลซิกแซ็ก กลิ้งตัวบนเบาะ และกระโดดแทมโบลีน ซึ่งเด็กๆ ต่างสนุกสนานและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมในแต่ละฐานเป็นอย่างดี
 
 
       
       
กิจกรรมเสริมวิชาการ

     การทำกิจกรรมที่มีเนื้อหาทางวิชาการ เช่น คณิตศาสตร์ ภาษาไทย การอ่าน-เขียน เพื่อปรับพื้นฐานและทบทวนการเรียนรู้ของเด็กแต่ละคน ให้เด็กได้รับการส่งเสริมให้มีทักษะการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ครูได้รู้ว่าเด็กแต่ละคนมีความพร้อมหรือความถนัดในด้านต่างๆ มากน้อยเพียงใด ซึ่งจะช่วยให้ครูดูแลและเสริมสร้างสิ่งต่างๆ ให้กับเด็กได้อย่างเหมาะสมต่อไป
 
 
       
       
กิจกรรมอาหารว่าง

     เด็กๆ ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง ด้วยการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง เริ่มตั้งแต่การชั่ง ตวง วัด การกะปริมาณ เปรียบเทียบมากกว่า-น้อยกว่า เต็ม-ว่างเปล่า การแบ่งส่วน ฯลฯ ซึ่งช่วยให้เด็กกิดการเรียนรู้ทักษะทางคณิตศาสตร์
 
     
     
     ทั้งยังพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ผ่านการสังเกต การเปลี่ยนแปลงของขนาด สี รูปร่าง รสชาติ และสถานะของวัตถุดิบ รวมทั้งได้มีโอกาสใช้อุปกรณ์ทำอาหารจริงๆ เรียนรู้กระบวนการทำงานเดี่ยว การทำงานกลุ่ม และเรียนรู้การระมัดระวังตัวเองให้ปลอดภัยจากไฟฟ้า ความร้อน และของมีคมในระหว่างทำอาหาร
 
 
       
       
กิจกรรมศิลปะ

     ศิลปะคือสื่อเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์เมื่อใดที่ได้ลงมือทำงานศิลปะเด็กๆจะเพลิดเพลินมีสมาธิจดจ่อกับงานที่ทำและยิ่งมีความสุขเมื่อได้เห็นผลงานอันแสนภาคภูมิใจจากฝีมือของตัวเอง
 
 
     
     
  กิจกรรม Music and Movement

     เด็กๆ สนุกสนานกับการเคลื่อนไหวไปตามจังหวะเพลง และหยุดด้วยท่าทางที่ครูเป็นผู้กำหนด เมื่อเด็กได้เคลื่อนไหว ประสาทส่วนต่างๆ จะทำงานร่วมกัน ร่างกายเกิดการพัฒนา ทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะสังคม ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออก
     
     
 
     
     
     ในวันศุกร์ที่ ๑๔ พ.ค.๕๓ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของโครงการ ส่วนการศึกษาพิเศษได้เชิญผู้ปกครองมาร่วมชมนิทรรศการการเรียนรู้ ตลอดจนการแสดงทักษะ พัฒนาการ และความสามารถของเด็กๆ ในงาน “ชื่นใจ...ได้เรียนรู้” ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้ทั้งกับเด็กๆ คุณครู และผู้ปกครอง ว่าเด็กทุกคนนั้นพร้อมแล้วสำหรับการเรียนร่วมในปีการศึกษา ๒๕๕๓ นี้ค่ะ
 
 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Saturday 19 Jun 10@ 10:27:21 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม การศึกษาพิเศษ
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด การศึกษาพิเศษ:
ค่ายเตรียมความพร้อมก่อนเรียนร่วมคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 3
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์หัวข้อเรื่องที่เกี่ยวข้อง

การศึกษาพิเศษ

"ค่ายเตรียมความพร้อมก่อนเรียนร่วม" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที