Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: ครูมือใหม่
วิชาการ & KO
  ครูมือใหม่

     ทุกปีการศึกษาใหม่จะมีครูมือใหม่เข้ามาทำงาน ทั้งใหม่ถอดด้าม และใหม่ในระดับชั้นที่ตัวเองไม่เคยสอนมาก่อน คุณครูแคท – แคทลียา รัตนวงศ์ เป็นครูนักจัดการความรู้ที่เดิมสอนหน่วยวิชาสังคมศึกษาอยู่ระดับมัธยม ที่ปีการศึกษานี้ขอขยายศักยภาพด้วยการผันตัวเองลงมาสอนในระดับ ป.๓


     สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกที่โรงเรียนเริ่มเปิดทำการ ครูนักจัดการความทั้งหลายจึงได้โอกาสมองหาประเด็นเรียนรู้ใหม่ๆ กันอย่างสนุกสนาน ทั้งเรียนผิด และเรียนถูก

๑. จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ

     จากความเคยชินกับเด็กวัยรุ่นที่กำลังเป็นผู้ใหญ่ ใช้เหตุผลได้ไม่ต่างกัน มีความรับผิดชอบ พูดคุยกันในภาษาผู้ใหญ่ ๆ ปีการศึกษานี้มาพบกับโจทย์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แม้ว่าจะรับหน้าที่เดิมคือ ครูประจำวิชา และครูประจำชั้น แต่กลุ่มเด็กก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ความตื่นเต้นจึงมีมาก ประสบการณ์ที่ดีในระดับมัธยม และความรู้ต่าง ๆ ที่ได้รับการอบรมและถ่ายทอดจากครูรุ่นพี่ ๆ และวิทยากรถูกนำกลับมาทบทวนวนเวียนในสมองด้วยความตื่นเต้นและเป็นกังวล

     และแล้ววันแรกก็มาถึง แรกที่พบกับนักเรียนชั้น ๓/๑ ในฐานะประจำชั้น มีครูประจำชั้นเดิมเข้าไปนั่งอยู่ด้วย และนำนักเรียนทำกิจกรรมที่เคยทำมา ตั้งแต่สวดมนต์ไหว้พระ ทักทายรวมทั้งแนะนำครูประจำชั้นคนใหม่อีกด้วย ซึ่งก็มีทั้งนักเรียนที่เคยรู้จักพบเห็นหน้ามาก่อนและไม่เคยเห็นหน้ามา ก่อน ในเช้าวันนี้จะยังไม่มีการเรียนการสอน ครูประจำชั้นและนักเรียนจะช่วยกันตั้งกฎทองของห้องที่จะใช้ในการอยู่ร่วมกัน ตลอดปีการศึกษา โดยมีครูประจำชั้นอีก ๒ ท่านเป็นคนนำ ครูมือใหม่จึงเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ไม่ห่าง ซึ่งจะเห็นความสดใส ร่าเริงของเด็กๆ และในบางช่วงก็ดูจะเป็นความวุ่นวายและโกลาหลเมื่อทุกคนต้องการที่จะพูด แต่ไม่มีคนฟัง แล้วอาการแบบนี้ครูมือใหม่แบบเราจะเอาอยู่ไหมหนอ
 
 
     
     
     เมื่อถึงเวลาพักกลางวันครูประจำชั้นก็ให้นักเรียนรับประทานอาหาร แล้วคุณครูทั้ง ๒ ท่านก็ให้นักเรียนกับครูมือใหม่อยู่กันตามลำพัง แล้วครูมือใหม่จะคุยอะไรกับเด็กๆ ดี? เพื่อที่จะเป็นการเปิดประตูของเด็กๆ ให้เราได้เข้าไป เมื่อเดินไปเดินมาอยู่ในห้องสักครู่ จึงสังเกตเห็นว่านักเรียนทุกคนในห้องรับประทานผักทุกคน เลยพูดขึ้นว่า “เด็กๆ ห้องนี้เก่งจังเลยนะคะ รับประทานผักกันทุกคนเลย” เด็กบางคนก็บอกว่า “เพราะผักมีประโยชน์” บางคนก็รู้สึกว่าการรับประทานผักไม่เห็นเป็นเรื่องยาก และก็ตั้งใจรับประทานอาหารต่อไป

     ในระหว่างนั้นครูก็มองนักเรียนคนหนึ่งที่เคยได้ยินข่าวว่าซนและดื้อมาก จังหวะนั้นเองนักเรียนคนนี้ก็เงยหน้าขึ้นมามองครูพร้อมกับตักผักใส่ปาก ครูจึงสบตา มองหน้า อมยิ้มเล็กน้อย พร้อมกับพยักหน้า และแสดงสีหน้าชื่นชม แล้วก็เดินดูนักเรียนรับประทานอาหารต่อไป เมื่อเด็กคนนี้รับประทานอาหารหมดก็ลุกขึ้นไปตักเพิ่มถึง ๓ รอบ พร้อมกับบอกครูว่า “ผมเพิ่มข้าว ๓ รอบแล้ว” ครูก็เลยชมไปว่า “ดีมากค่ะ”

     สัปดาห์แรกที่ดูจะวุ่นวายกับการเตรียมตัวและความวุ่นวายของเด็กป. ๓ ที่ไม่คุ้นเคยก็ผ่านไปพร้อมกับการได้เห็นถึงพลังของการชื่นชมซึ่งนำมาสู่การ เปิดประตูใจของเด็ก

เพียงสายตาที่มองอย่างชื่นชมก็มากพอที่จะทำให้คนๆหนึ่ง เปลี่ยนแปลงไปได้
 
 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

 

ติดประกาศ Monday 07 Jun 10@ 14:56:11 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม วิชาการ & KO
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด วิชาการ & KO:
Lesson Study นวัตกรรมการพัฒนาครูให้เรียนรู้ไปบนหน้างานจริง (๑)คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 3
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ครูมือใหม่" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.05 วินาที