Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
การเรียนการสอน: พัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษด้วย “หนังสืออ่านนอกเวลา”
วิชาการ
  พัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ
ด้วย “หนังสืออ่านนอกเวลา”

    ทีมคุณครูหน่วยวิชา ESL ช่วงชั้นที่ ๑ ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาทักษะการอ่าน (Reading) ภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆ ในช่วงชั้นที่ ๑

     
     


     โดยให้เด็กเลือกหนังสืออ่านนอกเวลาที่ตนเองชื่นชอบมาอ่านออกเสียงกับคุณครูในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียน ช่วงพักกลางวัน และช่วงเย็นหลังเลิกเรียน โดยมีแต้มสะสมแลกของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ เป็นแรงจูงใจให้เด็กเกิดความกระตือรือร้น และมีทัศนคติที่ดีกับการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ
 
 
     คุณครูตติยา มุ่งธัญญา (ครูก้อย) คุณครู ESL ระดับชั้น ๒ เล่าว่า กิจกรรมนี้มีเป้าหมายหลักเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษให้กับเด็กที่มีความสามารถในระดับปานกลางและอ่อน เพราะเด็กที่อ่านเก่งจะขวนขวายหาหนังสือมาอ่านด้วยตัวเองอยู่แล้ว โดยกำหนดให้เด็กเลือกหนังสือที่จะอ่านอย่างอิสระ และไม่มีการให้คะแนนหรือบังคับว่าต้องอ่านทุกคน แต่ใช้การสะสมแต้มลงบนแผ่นบันไดงูเป็นแรงจูงใจ เด็กคนไหนอ่านครบ ๙ เล่ม หรือเดินแต้มมาถึงช่องที่ ๙ ก็จะได้รับรางวัลเป็นเครื่องเขียน เช่น ยางลบ ดินสอ ถ้าคนไหนอ่านสะสมต่อก็จะมีจุดให้รางวัลเป็นระยะๆ พอเด็กเห็นเพื่อนได้รางวัล แม้แต่เด็กที่ไม่ค่อยชอบอ่านก็จะเกิดความรู้สึกอยากอ่านเพราะอยากได้รางวัลแบบเพื่อนบ้าง  
     
     

“การที่เด็กได้มาอ่านกับครูแบบตัวต่อตัวเช่นนี้ ทำให้ครูรู้ศักยภาพของเด็ก ช่วยเด็กอ่านคำที่เขาอ่านไม่ได้ และสามารถซ่อมเสริม-ส่งเสริมทักษะการอ่านให้กับเด็กได้เป็นรายบุคคล ซึ่งหลังจากดำเนินกิจกรรมนี้มาตลอดภาคเรียนวิมังสา พบว่าเด็กๆ สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ถูกต้องและคล่องขึ้น สามารถทำความเข้าใจประโยคที่อ่านโดยอาศัยการเชื่อมโยงกับรูปภาพ ทั้งยังมีความรับผิดชอบมากขึ้นจากการกำกับตัวเองให้มาอ่านหนังสือกับคุณครูเป็นประจำ จึงคิดว่าจะนำกิจกรรมนี้ไปใช้ส่งเสริมทักษะการอ่านให้กับเด็กในปีการศึกษาต่อไป”

- คุณครูก้อยกล่าว

     เช่นเดียวกับคุณครูผุสดี หวังตรงจิตร (ครูมิ้ม) คุณครู ESL ระดับชั้น ๓ ที่พบว่า การสร้างแรงจูงใจด้วยการอ่านหนังสือแล้วสะสมแต้มลงใน Special Collecting Book ช่วยให้เด็กชั้น ๓ กระตือรือร้นที่จะยืมหนังสือภาษาอังกฤษจากห้องสมุดมาอ่านออกเสียงกับครูมากขึ้น โดยหนังสือที่เด็กๆ เลือกมาอ่านได้แก่หนังสือในชุด Oxford Reading Tree ที่มีอยู่ในห้องสมุด แบบฝึกการออกเสียง (Phonics) ที่ส่วนพัฒนาหน่วยวิชา ESL ออกแบบไว้สำหรับเด็กที่ยังอ่านไม่คล่อง และหนังสือที่ใช้เรียนในห้อง ซึ่งเด็กๆ จะเลือกอ่านหนังสือที่มีความยากง่ายตามระดับความสามารถของเขา แล้วค่อยๆ พัฒนาไปสู่ระดับที่ยากขึ้น

 
 
 
     
     
“การฝึกอ่านบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ให้กับเด็กที่อ่านเก่ง และช่วยพัฒนาทักษะการอ่านให้กับเด็กอ่อน ให้เขามั่นใจในการอ่านออกเสียงและออกเสียงได้ถูกต้องชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่หนังสือที่เด็กเลือกมาอ่านจะเป็นหนังสือที่เขารู้เรื่องอยู่แล้ว หรือมีรูปภาพประกอบที่ทำให้เขาเชื่อมโยงความหมายได้ พออ่านจบ เราให้เขาบอกใจความสำคัญของเรื่องที่อ่าน เด็กก็อธิบายได้ พอทำต่อเนื่องทุกวันจนเป็นกิจวัตร เด็กๆ จะรู้สึกคุ้นเคยกับการเข้าห้องสมุดแล้วยืมหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่าน ไม่ต่างกับการยืมหนังสือทั่วไป”

      คุณครูมิ้มเล่าถึงความสำเร็จของกิจกรรมนี้ที่ไม่เพียงช่วยพัฒนาทักษะด้านการอ่านให้กับเด็กๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างอุปนิสัยรักการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้เกิดขึ้นกับเด็กอีกด้วยค่ะ
 
 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Monday 15 Mar 10@ 10:50:54 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม วิชาการ
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด วิชาการ:
การเจริญสติแบบเคลื่อนไหวคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"พัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษด้วย “หนังสืออ่านนอกเวลา”" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที