Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: เสวนาธรรมเรื่องธรรมะสำหรับการเป็นครู
องค์ความรู้และพัฒนาฯ
  เสวนาธรรมเรื่องธรรมะสำหรับการเป็นครู


     เมื่อเร็วๆ นี้ คณะคุณครูช่วงชั้นมัธยมได้ล้อมวงสุนทรียสนทนาและเสวนาธรรมกับ
ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ และ อ.ญาณเดช พ่วงจีน ว่าด้วยเรื่องธรรมะสำหรับการเป็นครู ขอนำบางส่วนมาบอกเล่าให้ฟังค่ะ
 
 
     อาจารย์วรภัทร์ได้ให้แง่คิดว่าด้วยเรื่องของการพัฒนาตัวตนของครูที่ต้องรู้จัก Stop Thinking (สิ้น คิด) แล้วหันมาใช้การ
Start Sensing ใช้ความรู้สึกด้วยการดูแลตนเองทั้งฐานกาย ฐานใจ และฐานคิด เช่นเดียวกันกับการดูแลเด็กๆ นักเรียนที่ครูทุกคนต้องตระหนักว่าเด็กๆ มีการเรียนรู้ผ่านจิตไร้สำนึกตลอดเวลา ครูควรให้ความสำคัญในการพูด การสอน การสื่อสารกับเด็ก
 
     
     
     สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากการดูแลฐานคิดของเด็กด้วยการเรียนการสอนแล้ว ควรมีการดูแลฐานกาย ด้วยการใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายที่ไม่เร็วจนเกินไป มีสาระสอดแทรก เพื่อให้เกิด Sensing พร้อมไปกับการดูแลฐานใจด้วยการฝึกหายใจอย่างถูกต้อง สุขภาวะของอวัยวะในร่างกายเราจะสะท้อนถึงอารมณ์ความรู้สึกด้วย เช่น

-  ม้าม เกี่ยวข้องกับการมีสมาธิ และความนิ่ง
-  ตับ เกี่ยวกับเรื่องความสมดุลของฮอร์โมน ประสาทส่วนบน และโทสะ
-  ปอด เกี่ยวกับความร่าเริง แจ่มใส ส่วนไต เกี่ยวกับเรื่องความกล้าเผชิญ มุ่งมั่น 
   และวินัย

     โดยเราสามารถใช้มวยจีน (ไท้ฉี) เป็นการฝึกเพื่อปรับสมดุลของกาย ทำให้อวัยวะภายในของเราทั้งตับ ไต ปอด ม้าม แข็งแรง จิตใจของเราก็จะเข้มแข็ง สมดุล ให้ผลเหมือนกับการเดินจงกรม
 
 
       วิถีแห่งมวยจีนยังแสดงให้เห็นถึงการเชื่อมโยงสัมพันธ์ (Connect) ของร่างกาย จิตใจด้วย เมื่อฐานกาย ฐานใจ ฐานคิดสัมพันธ์กัน ก็จะทำให้ชีวิตของเราสมบูรณ์ เพราะเราจะเห็นทุกสรรพสิ่งเชื่อมโยง ไม่แบ่งแยก ปกติแล้วเรามักมองโลกนี้อย่างแยกส่วน แต่การเรียนเข้าไปในจิตไร้สำนึกจะช่วยให้มองเห็นว่าทุกสรรพสิ่งล้วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์ เมื่อเห็นกันมากขึ้น สำนึกที่ดีของมนุษย์จะเชื่อมโยงสัมพันธ์กัน มีความสัมพันธ์ในทุกสรรพสิ่ง เด็กที่เห็นแบบนี้จะเกิดความรัก ความเมตตา เกิดจิตสำนึกที่ดีต่อธรรมชาติ ต่อสิ่งแวดล้อม โดยไม่ต้องใช้การสอน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของความมหัศจรรย์แห่งฐานกาย ที่เป็นบ่อเกิดของความเชื่อมโยง สัมพันธ์ และความตระหนักรู้ในที่สุด
     
     
ครูแคท-คัทลียา รัตนวงศ์ คุณครูหน่วยวิชามานุษและสังคมศึกษา ได้สะท้อนความรู้สึกจากการร่วมเสวนาในครั้งนี้ว่า “ทำให้รู้ว่าการสอนนักเรียนถ้าเริ่มจากการใช้ฐานคิดในเรื่องของสมองมาก่อน ครูกับนักเรียนก็จะไม่เกิดการ Connect กัน ต่อไปจะลองเริ่มการเรียนรู้จากฐานใจก่อน น่าจะทำให้เด็กเรียนรู้ได้ดีขึ้น”

ครูปลิว-สมพร ศุภโชคพงศ์สิริ คุณครูหน่วยวิชาคณิตศาสตร์ บอกเล่าการเรียนรู้ว่าสามารถนำความรู้เรื่องฐานกาย ฐานใจและฐานคิดมาเชื่อมโยงกับความรู้เดิมเรื่องศีล สมาธิ และปัญญา ว่าเป็นเรื่องเดียวกัน “ศีลก็คือเรื่องของฐานกาย สมาธิเป็นเรื่องของฐานใจ และปัญญาก็คือฐานคิดนั่นเอง และทุกเรื่องต้องสัมพันธ์เชื่อมโยงไปพร้อมๆ กัน ไม่แยกส่วนออกจากกัน”

 
 
     
     
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Thursday 28 Jan 10@ 08:54:20 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม องค์ความรู้และพัฒนาฯ
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด องค์ความรู้และพัฒนาฯ:
เสวนาธรรมเรื่องธรรมะสำหรับการเป็นครูคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"เสวนาธรรมเรื่องธรรมะสำหรับการเป็นครู" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที