Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: พี่สอนน้องดูสุริยุปราคา
เพลินพัฒนา
  พี่สอนน้องดูสุริยุปราคา


     
     
     ก่อนหน้าจะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนราวสัปดาห์เศษ คุณพ่อคุณแม่เพลินพัฒนาที่สนใจเรื่องดาราศาสตร์ นำโดยคุณแม่โอ๋ (คุณแม่น้องมิจึ น้องโนบุ ชั้น ๗ และน้องมี่จัง ชั้น ๔/๒) และคุณพ่อพิชิต (คุณพ่อน้องพิม ชั้น ๗) ได้จุดประกายความคิดให้โรงเรียนจัดกิจกรรมชวนเด็กๆ ร่วมชมและสังเกตปรากฏการณ์สุริยุปราคร่วมกันในช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ ๑๕ ม.ค.๕๓
 
 
       
       
     เมื่อคุณพ่อคุณแม่ช่วยเสนอความคิดดีๆ มาเช่นนี้ คุณครูทุกช่วงชั้นก็ขานรับทันที โดยมีทีมครูหน่วยวิชามานุษกับโลก และหน่วยวิชาธรรมชาติศึกษาและประยุกต์วิทยาเป็นแม่งาน ในวันศุกร์ที่ ๑๕ ม.ค.๕๓ เวลาราวบ่ายสองโมงเศษๆ เป็นต้นไป เราจึงได้เห็นคุณครู คุณพ่อคุณแม่ และน้องๆ ชั้นประถม (รวมถึงน้องอนุบาลบางส่วน) ออกมาสังกตปรากฏการณ์สุริยุปราคาในสนามรักบี้ฟุตบอลกันอย่างสนุกสนาน โดยมีพี่ๆ ชั้น ๗ และชั้น ๙ คอยแนะนำการสังเกตสุริยุปราคาอย่างถูกวิธีและปลอดภัยในฐานต่างๆ เช่น การมองผ่านแว่นกรองแสง (ที่ขอยืมมาจากกลุ่มนักล่าเงาจันทร์ และที่คุณครูนัทสั่งซื้อเพิ่มเติมบางส่วน เพื่อให้ได้จำนวนมากพอ) การใช้กล้องสุริยทัศน์ การใช้กระจกสะท้อนเงาของสุริยุปราคาขึ้นบนผนังอาคารเรียน การมองผ่านเงาของกระชอน (ไอเดียที่น่าทึ่งของคุณครูโอ่ง) และการถ่ายทอดปรากฏการณ์ดังกล่าวจากประเทศอินเดีย
 
 
     
     
     ขอขอบคุณคุณพ่อคุณแม่และคุณครูทุกท่านที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์อย่างสนุกสนาน และขอชื่นชมนักเรียนช่วงชั้นมัธยมทุกคนที่อาสามาเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลน้องๆ แอบได้ยินพี่บางคนตั้งคำถามและชวนน้องๆ หาคำตอบที่เป็นความรู้เกี่ยวกับปรากฏการณ์สุริยุปราคาในครั้งนี้ด้วย ขอยกนิ้วให้กับความตั้งใจของพี่ๆ คุณครู และผู้ปกครองรุ่นพี่จริงๆ ค่ะ
 
 
       
       
 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Tuesday 26 Jan 10@ 15:49:10 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม เพลินพัฒนา
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด เพลินพัฒนา:
เรื่องเสนอแนะ...กัลยาณมิตร คิดสร้างทำคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"พี่สอนน้องดูสุริยุปราคา" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที