Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
คิดดี...มีสาระ: มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม
เพลินพัฒนา
  มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม


       วันเสาร์ที่ ๑๐ ต.ค.๕๒ มีโอกาสไปร่วมฟังตัวแทนเด็กๆ มัธยมจากเครือข่ายโรงเรียนไทยไท คือ รุ่งอรุณ ดรุณสิกขาลัย และเพลินพัฒนา พูดคุยถึงการเรียนรู้และโรงเรียนในฝันของพวกเขา ในงาน “พลังเยาวชน พลังสังคม” ที่มูลนิธิสยามกัมมาจลจัดขึ้น ณ สยามดิสคัฟเวอรี่ โดยมีรุ่นพี่ศิษย์เก่ารุ่งอรุณที่กำลังศึกษาอยู่ในรั้วอุดมศึกษา และผู้ปกครองจากโรงเรียนดรุณสิกขาลัยมาร่วมพูดคุยด้วย
     
     
      ตัวแทนนักเรียนเพลินพัฒนาที่ไปร่วมพูดคุยบนเวทีในครั้งนี้คือ ด.ช.ศรณสิญจ์ จุฬาลักษณานุกูล (โอ๊ต) ชั้น ๙ โดยมีเพื่อนๆ จากชั้น ๙ อีก ๒ คนคือ ด.ญ.สุชานนท์ เบ้าสุวรรณ (ฝ้าย) และ ด.ช.นภนต์ เยาวลักษณ์ (จิงโจ้) ไปช่วยระดมสมองเตรียมงานร่วมกับกลุ่มนักเรียนอีกสองโรงเรียน เพื่อกำหนดประเด็นและรูปแบบเวทีเสวนา ซึ่งการนัดหมายพูดคุยกันในแต่ละครั้งก่อนถึงวันงาน ทำให้เห็นกระบวนการทำงานที่เป็นระบบของเด็กๆ กลุ่มนี้ ทั้งการกำหนดหัวข้อการพูดคุย การจับประเด็นแล้วเขียนสรุปออกมาเป็นแผนผังความคิด (Flow Chart) การเก็บเกี่ยวคำถามใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากวงสนทนาเป็นการบ้านให้แต่ละคนนำกลับไปขบคิดเพื่อจะมาพูดคุยต่อยอดกันในครั้งต่อไป รวมไปถึงการสรุปและแบ่งประเด็นการพูดบนเวทีของแต่ละคน เพื่อให้สามารถนำเสนอสิ่งที่พวกเขาต้องการบอกเล่าสู่สังคมได้อย่างครบถ้วน
 
 
     ในการทำงานงานเบื้องหลังครั้งนี้ น้องฝ้ายและน้องโอ๊ตได้เขียนบทความเรื่อง “การเรียนรู้ที่มีพลัง” เพื่อนำไปจุดประกายความคิดของวงประชุมเตรียมงานในครั้งนี้ด้วย นำบางส่วนบางตอนมาให้ร่วมประทับใจในความคิดของเด็กๆ กันค่ะ
 
 
  “การที่เราตื่นนอนขึ้นมาในแต่ละวัน ล้วนได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา โดยที่บางทีเราอาจไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ อย่างเช่น นั่งรถระหว่างทางจากบ้านถึงโรงเรียน หากเรามองสองข้างทางจะพบว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละวันจะมีอะไรที่ไม่ซ้ำกันเลย และนี่ก็เป็นการเรียนรู้รูปแบบหนึ่งซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่แค่ในห้องเรียน ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่ เท่ากับว่าเรากำลังเรียนรู้อยู่ทุกขณะ” - น้องฝ้าย
     
     
“ถ้าเด็กจะชอบวิชาไหน ไม่ได้อยู่ที่วิชานั้นทั้งหมด ผมว่าอยู่ที่ครูมากกว่า คือการที่คุณครูเห็นและเข้าใจในตัวผม แล้วก็ส่งเสริมในสิ่งที่ผมเป็น มากกว่าจะให้ผมเป็นอย่างที่ครูอยากให้เป็น” - น้องโอ๊ต  
     
     
     บนเวทีในวันนั้น น้องโอ๊ตได้เล่าถึงแนวทางการจัดการเรียนการสอนของเพลินพัฒนาว่า เป็นการเรียนรู้ที่เน้นให้เด็กคิดวิเคราะห์ในสิ่งที่เรียนรู้ และกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกในสิ่งที่สร้างสรรค์ พร้อมทั้งบอกเล่าถึงโรงเรียนในฝันตามความคิดของตนเองว่า คือโรงเรียนที่ปลูกฝังเรื่องจริยธรรมและการทำความดีให้กับเด็กๆ โดยมีคุณครูที่ปฏิบัติตนดีเป็นแบบอย่าง คอยชักชวนเด็กๆ ไปทำกิจกรรมดีๆ เพื่อผู้อื่นในสังคม เช่นการไปทำค่ายจิตอาสาเพื่อช่วยบูรณะวัดที่ถูกน้ำท่วมในจังหวัดอยุธยา ซึ่งเมื่อพิธีกรถามว่าการไปทำกิจกรรมแบบนี้รู้สึกเหนื่อยไหม ก็ได้รับคำตอบจากน้องโอ๊ตว่า “เหนื่อยกาย แต่ไม่เหนื่อยใจครับ”
 
 

  โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

ติดประกาศ Tuesday 27 Oct 09@ 16:54:19 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม เพลินพัฒนา
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด เพลินพัฒนา:
เรื่องเสนอแนะ...กัลยาณมิตร คิดสร้างทำคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.04 วินาที