Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: ท่องสยาม ตามรอยลูกปัด
องค์กรครอบครัว
  ท่องสยาม ตามรอยลูกปัด


     
     
     ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คุณครูได้รับโทรศัพท์จากคุณแม่ใหม่ (คุณแม่น้องคิดดี้ ชั้น ๘) ชักชวนไปร่วมเดินทางท่องกรุงกับกลุ่มเด็กๆ และผู้ปกครองเพลินพัฒนา แว่วว่างานนี้มีเด็กๆ และละคุณพ่อคุณแม่สนใจกันล้นหลาม จากที่ตั้งใจจะจัดเป็นทริปเล็กๆ แค่ ๒๐ คน ก็ขยายไปเปนกลุ่มใหญ่ที่มีสมาชิกร่วมเดินทางกว่า ๔๐ ชีวิต
 
 
     เช้าวันอาทิตย์ที่ ๑๔ มิ.ย.๕๒ เราออกเดินทางจากโรงเรียนเวลาประมาณ ๗.๐๐น. เพื่อไปกราบพระสร้างความเป็นสิริมงคลของการเริ่มต้นเดินทางที่วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอกที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น และยังเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐฐิของรัชกาลที่ ๔ อีกด้วย
   
   
    ที่นี่เราได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากท่านพระครูต้น ซึ่งเป็นเลขาของท่านเจ้าอาวาสวัดในปัจจุบัน มาบรรยายประวัติความเป็นมาและความสำคัญของวัดแห่งนี้ ทำให้เราได้ทราบว่าภายในพระวิหารของวัดมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพพระราชพิธี ๑๒ เดือน ที่ปัจจุบันนี้บางพระราชพิธีไม่มีให้เห็นกันแล้ว เช่น พระราชพิธีโล้ชิงช้า และพระราชพิธีลอยดวงประทีป รวมถึงภาพวาดในหลวงรัชกาลที่ ๔ ทรงส่องกล้องดูสุริยุปราคา
   
   
     
     
     จากนั้นเราเดินทางไปตามรอยลูกปัดที่มิวเซียมสยาม ซึ่งมีการจัดนิทรรศการลูกปัดตั้งแต่สมัยอดีตมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีคุณหมอ บัญชา พงษ์พานิช นักประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราช ผู้เขียนหนังสือ “รอยลูกปัด” และคุณรสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภา มาร่วมบรรยายให้ความรู้เรื่องความเป็นมาของลูกปัดแต่ละชนิด ก่อนจะพาเด็กๆ ไปค้นหาความเป็นไทยกันในพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยาม ซึ่งเด็กๆ ดูตื่นตาตื่นใจกันมาก
 
 
     
     
    พวกเราพักทานข้าวกลางวันกันที่วังสราญรมย์ โดยนำอาหารที่แต่ละคนตระเตรียมจากบ้านมาแบ่งปันกันรับประทาน โดยมีดนตรีเพราะๆ จากคุณพ่อคุณแม่และเสียงไวโอลินของเด็กๆ ขับกล่อม ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นเขียวขจีของสวนสราญรมย์
 
 
     
     
     หลังจากพักผ่อนกันพอหายเหนื่อย เราเดินทางต่อไปยังมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย นั่นก็คือวัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามนั่นเอง โดยได้คุณลุงไกด์ใจดีที่วัดโพธิ์มานำทางพาเราเที่ยวสถานที่ต่างๆ ภายในวัด และยังอธิบายถึงสถานที่ต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษให้เด็กได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษไปในตัวอีกด้วย ก่อนกลับคุณลุงได้พาเราไปดูจุดที่สามารถมองเห็นพระปรางค์วัดอรุณได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสถานที่ “Unseen” ที่หลายๆ คนยังไม่รู้จัก เป็นการปิดท้ายการเดินทางครั้งนี้
 
 
     
     
     วันนั้นเด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่เพลินพัฒนาได้ท่องเที่ยวไปพร้อมกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของไทยเราอย่างเพลิดเพลิน ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ร่วมกันจัดกิจกรรมให้เด็กๆ และครอบครัวเพลินพัฒนาได้มาเรียนรู้ร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ หวังว่าจะมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้พวกเราได้ไปเรียนรู้กันอีกนะคะ
 
 

โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดประกาศ Monday 20 Jul 09@ 15:57:13 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม องค์กรครอบครัว
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด องค์กรครอบครัว:
โครงการแข่งขันกีฬา ”เทเบิลเทนนิสสามัคคีพาเพลิน ครั้งที่ 1”คะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ท่องสยาม ตามรอยลูกปัด" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที