Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
การเรียนการสอน: จินตทัศน์กับวันสิ่งแวดล้อมโลก
ช่วงชั้นที่ ๓
  จินตทัศน์กับวันสิ่งแวดล้อมโลก

โดย : คุณครูออนซ์-สุชาดา อวยจินดา 
          ครูหน่วยวิชาจินตทัศน์ ชั้น ๘


     คุณครูออนซ์-สุชาดา อวยจินดา ครูหน่วยวิชาจินตทัศน์ ชั้น ๘ เขียนมาบอกเล่าถึงกิจกรรมการเรียนรู้ในหน่วยวิชาจินตทัศน์ของนักเรียนชั้น ๘ ซึ่งเป็นช่วงที่นักเรียนกำลังประยุกต์ใช้เครื่องมือ Mind Map ประจวบเหมาะว่าวันที่ ๕ มิ.ย.ที่ผ่านมาเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ครูจึงให้โจทย์โดยบูรณาการกับหน่วยวิชามานุษและสังคมศึกษา และขอความร่วมมือกับคุณครูบรรณารักษ์ ให้นักเรียนไปยืมหนังสืออ่านนอกเวลาของหน่วยวิชามานุษฯ เรื่อง “โลกร้อน ทุกสิ่งที่เราทำเปลี่ยนแปลงโลก” มาอ่านทำความเข้าใจล่วงหน้า จากนั้นให้นักเรียนเขียนแสดงความรู้ความเข้าใจเรื่อง “โลกร้อน” ออกมาในรูปของ Mind Map และบทความสั้น เพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกคนช่วยกันดูแลโลกใบนี้ให้มากขึ้น ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นแสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในปัญหาโลกร้อน และสามารถใช้ Mind Map เป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจ และความคิดของตนเองได้เป็นอย่างดี นำตัวอย่างผลงานของนักเรียนมาแบ่งปันให้ชื่นชมกันค่ะ
 
 
 
 

ผลงานของ ด.ญ.สุทัตตา บรรหารศุภวาท (โอล่า) ชั้น ๘

 
 
 

ผลงานของ ด.ญ.สิตานัน ลิ้มสกุลภักดี (โบ) ชั้น ๘

 
     “โลกร้อน ผมคิดว่าเกือบจะทุกคนเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อน พูดง่ายๆ เลยสาเหตุคือ “มนุษย์” ถ้าเราอยากจะช่วยลดโลกร้อนจริงๆ การที่ลดสิ่งของต่างๆ ที่ไม่จำเป็นเป็นเพียงปลายเหตุเท่านั้น สินค้าที่ทำออกมาบริโภคใช้สารเคมีมากมาย ปูนที่เราเอามาใช้ก็ไประเบิดมาจากภูเขา ทำให้ไม่มีต้นไม้ยึดเกาะดิน พอฝนตกมาโคลนก็ถล่ม ไฟฟ้าก็มาจากคาร์บอนที่อยู่ในมหาสมุทรและเอามาแปรรูปให้เราได้ใช้กัน รถยนต์ แอร์ เครื่องบิน เรือ สิ่งของที่ทำด้วยกระบวนการอุตสาหกรรมล้วนปล่อยคาร์บอนขึ้นสู่บรรยากาศมากมาย จากที่คาร์บอนมันอยู่ใต้มหาสมุทร แต่ตอนนี้เราพามันมาล่องลอยอยู่บนฟ้า มันไม่ใช่ธรรมชาติของมัน คงไม่แปลกที่โลกจะร้อนเพราะมนุษย์ทำให้ธรรมชาติเสียสมดุลไป... ถ้าอยากหยุดโลกร้อนแบบถาวรเลย (ในความคิดเห็นของผม) คือ ลดการผลิตแบบอุตสาหกรรม หัดปลูกพืชเองซะบ้างและไม่ต้องพึ่งสารเคมี ไม่ต้องกินเนื้อสัตว์ (อย่าไปฆ่ามันเลย แล้วกินแล้วเป็นโทษ แถมธรรมชาติออกแบบมนุษย์มาให้กินผัก ไม่ได้กินเนื้อสัตว์ เพราะฟันเราไม่ได้แหลม) กินให้ถูกจะได้ไม่เกิดโรค พาหนะที่เดินทางเราก็สนับสนุนให้ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือน้ำก็ได้ ไฟฟ้าบ้านเราแดดแรงก็เอาจากโซลาร์เซล และพลังงานลมและพลังงานน้ำก็ได้”
 
 

บางส่วนจากข้อเขียนของ ด.ช.พีรพล พรเศรษฐ์เมธากุล (พี) ชั้น ๘

 
     “ภาวะโลกร้อนในมุมมองของฉัน คือ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่รอบๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นดินฟ้าอากาศ สิ่งของ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำอยู่จนถึงทุกวันนี้ล้วนแต่จะทำให้โลกร้อนขึ้น เช่น สตาร์ทรถทิ้งไว้รอให้ทุกคนขึ้นรถ อากาศในรถจะได้เย็นสบาย ขับรถไปซื้อของหน้าปากซอย ทิ้งถุงพลาสติกเศษอาหารร่วมกัน ไม่แยกขยะ นั่นคือสิ่งที่จะทำให้โลกร้อนขึ้น ถ้าคนเราหันมาสนใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ กันทุกคน โลกของเราก็จะน่าอยู่ขึ้น แบบที่หนูคิดไว้ โลกสีเขียว น้ำใจแบ่งปัน คือ ถ้าจะไปในห้างควรนำถุงพลาสติกไปด้วย ๒-๓ ถุง ถ้าจะไปสถานที่ใกล้ๆ ก็ควรเดินหรือไม่ก็ขี่จักรยานเพราะจะได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย หรือถ้าเราไปทำงานในเมืองหรือที่ต่างๆ ก็ควรใช้รถเมล์หรือรถไฟฟ้า ถ้าวันว่างๆ เราไม่ได้ทำอะไร ก็ลองหาข้อมูลกิจกรรมที่ช่วยลดโลกร้อนดูบ้าง เช่น กิจกรรมปลูกป่าชายเลน ก็หัดลองไปทำดูบ้าง สนุก แถมยังมีความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย ไม่เชื่อลองนำไปใช้ดู ถ้าทุกคนทำจะช่วยลดโลกร้อนได้จริงๆ”
 
 

บางส่วนจากข้อเขียนของ ด.ญ.ชญาดา ฉันทวัฒน์ (แจม) ชั้น ๘

 

 

 โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร

 

 

 

 

 

 

 

ติดประกาศ Thursday 02 Jul 09@ 10:50:22 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๓
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๓:
ชื่นชมชื่นใจ เด็กเพลินประกวด Mind mapคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"จินตทัศน์กับวันสิ่งแวดล้อมโลก" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.05 วินาที