Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
Addmagazine ฉบับเดือนกุมภาพันธ์
เพลินพัฒนา
  บทความจากคอลัมน์ "มุมเรียนรู้"
จากนิตยาสาร add magazine ฉบับเดือนกุมภาพันธ์


      ในภาพยนตร์เรื่อง Dangerous Mind ภาพยนตร์เกี่ยวกับครูและเหล่านักเรียนไฮสคูลจอมเฮี้ยว มีฉากหนึ่งที่นักเรียนเกเรประจำห้องเรียนรีบร้อนเข้ามาในห้องพักครูเพื่อจะขอความช่วยเหลือ แต่กลับถูกครูใหญ่ไล่ออกไปโดยที่เขายังไม่ทันได้พูดอะไร เพียงเพราะเขาลืมเคาะประตูก่อนเข้าห้อง

      หลังจากนั้นไม่นานครูใหญ่ก็ได้พบนักเรียนคนนี้อีกครั้งในสภาพที่หมดลมหายใจไปแล้ว ถ้าครูใหญ่พักเรื่องการเคาะประตูไว้พูดทีหลัง แล้วรับฟังสิ่งที่นักเรียนต้องการจะบอกเล่าเสียก่อน เรื่องราวเศร้าสลดใจอย่างในภาพยนตร์คงไม่เกิดขึ้น

 
     
     
        เด็กวัยมัธยมปลายหรือที่ฝรั่งเรียกว่าไฮสคูล (High school) เป็นวัยที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง จะเรียกว่าเด็กก็ไม่ใช่ ผู้ใหญ่ก็ไม่เชิง ยิ่งบวกกับฮอร์โมนวัยรุ่นที่พลุ่งพล่านตามพัฒนาการของช่วงวัยด้วยแล้ว ทำให้ผู้ใหญ่หลายคนรู้สึกว่าเด็กวัยนี้ดูวุ่นวาย สับสน และพูดคุยด้วยยาก พ่อแม่ที่มีลูกวัยนี้
     
     
      พ่อแม่ที่มีลูกวัยนี้ หรือครูที่มีลูกศิษย์วัยมัธยมปลายจึงต้องมีความรู้ความเข้าใจจิตวิทยาของเด็กวัยนี้ เพื่อที่จะมองเห็นความเป็นตัวตนที่หลากหลายแตกต่างกันไป แล้วตั้งความหวังอย่างสอดคล้องกับพัฒนาการช่วงวัย และเป็นไปตามศักยภาพของเด็กแต่ละคน ไม่ใช่คาดหวังความเป็นผู้ใหญ่ แต่ปฏิบัติกับเขาเหมือนเป็นเด็ก ดังที่ครูใหญ่ในภาพยนตร์เรื่องข้างต้นกระทำ

 
     
     
      ความก้ำกึ่งระหว่างความเป็นเด็กและความเป็นผู้ใหญ่นี้เอง ทำให้เด็กวัยนี้ต้องการการยอมรับในความคิดและความเชื่อมั่นในศักยภาพจากผู้ใหญ่ใกล้ชิด แต่ขณะเดียวกันก็คาดหวังคำแนะนำอย่างเมตตาที่ผู้ใหญ่จะมีให้กับเด็กอย่างพวกเขา ดังนั้นถ้าพ่อแม่หรือครูเปิดใจให้กว้าง มีความเป็นกัลยาณมิตร และคาดหวังตามสิ่งที่เด็กเป็นจริงๆ ไม่ใช่ตั้งความหวังไว้สูงจนเด็กรู้สึกกดดัน หรือตั้งไว้ต่ำจนเขาขาดความภาคภูมิใจ เด็กจะรู้สึกผ่อนคลาย และสัมผัสได้ถึงความปลอดภัย จนสามารถเข้ามาปรึกษา ขอคำแนะนำ หรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับพ่อแม่และครูได้อย่างสบายใจ
 
 
        คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถทำให้บ้านและโรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัยในความรู้สึกของเด็กๆ คำว่าปลอดภัยในที่นี้หมายรวมถึงทั้งทางกายและทางใจในความรู้สึก โดยเฉพาะที่โรงเรียน เพราะบทบาทของครูไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการนำพาให้เด็กเกิดการเรียนรู้ แต่ครูคือกัลยาณมิตรผู้เอื้อให้ศิษย์เกิดการพัฒนาในทุกๆ ด้าน  โรงเรียนและห้องเรียนที่ปลอดภัยจะทำให้เด็กรู้สึกมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง และพร้อมจะบอกเล่าเรื่องราวความสุขความทุกข์ของเขากับครูที่ไว้วางใจ ทั้งยังเป็นพื้นที่ก่อเกิดความเบ่งบานแห่งการเรียนรู้ เพราะเมื่อเด็กรู้สึกปลอดภัย มีความสุข สมองของเขาจะเปิด พร้อมจะเรียนรู้และพัฒนาได้ดี
     
     
      มาร่วมกันทำสังคมเล็กๆ อย่างบ้านและโรงเรียนให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ทุกคนที่อยู่ร่วมกัน เพื่อขยายไปสู่การสร้างสังคมที่ปลอดภัยสำหรับพวกเราทุกคนในอนาคต
 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Tuesday 27 Jan 09@ 14:36:22 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม เพลินพัฒนา
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด เพลินพัฒนา:
เรื่องเสนอแนะ...กัลยาณมิตร คิดสร้างทำคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"Addmagazine ฉบับเดือนกุมภาพันธ์" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.05 วินาที