Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เล่าสู่กันฟัง: ค่ายครูอาสาจังหวัดหนองคาย
เพลินพัฒนา
  ค่ายครูอาสาเพลินพัฒนา
จังหวัดหนองคาย


      หลังจากรวบรวมของบริจาคจากผู้มีน้ำใจทุกคนขึ้นรถแล้ว พวกเราก็เริ่มออกเดินทาง ก้มมองดูนาฬิกาข้อมือบอกเวลา ๒๐.๓๐ นาที ลมหนาวเริ่มโชยมารับรู้ได้ถึงความหนาวเย็นที่กำลังจะเกิดขึ้น ณ จากนี้ พวกเราเดินทางมาถึง อ.สังคม เช้ามืดวันที่ ๑๐ ม.ค. ครูญาทำหน้าที่โดยไม่รอช้าลงไปปะทะความหนาวลงไปจับจ่ายซื้อของเตรียมทำกิจกรรมให้เด็กๆ


      เราเดินทางต่อไปอีก ๑๓ กิโล คราวนี้เป็นดินลูกรัง ( ทางดินสีแดงๆ)สองข้างทางเป็นภูเขาโอบล้อม เมื่อแรกถึงภาพที่เราเห็นเป็นคุณครูแลมป์กำลังนำเด็กๆทำกิจกรรมสันทนาการโต้ลมหนาวกันอยู่อย่างสนุกสนานแอบทราบกันภายหลังบอกว่า ดีใจเหลือเกินที่เห็นรถเพื่อนครูมาถึง : )

 
 
     
     

      พวกเรากลุ่มอาสาเพลินพัฒนารวมทั้งกลุ่มเพื่อเด็กและคณะครูและนักเรียนจากวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมวงประชุมแจกจ่ายหน้าที่และฟังแผนงานทั้งหมดของวันนี้ โดยกลุ่มค่ายอาสาเพลินพัฒนาเข้าไปรับหน้าที่ในเรื่องของการจัดกิจกรรมที่ให้ความรู้ และสันทนาการ กิจกรรมที่เราจัดให้กับเด็กๆในวันนั้นคือ การได้เรียนรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นของที่ อำเภอสังคมเอง

      โดยแบ่งออกเป็นกิจกรรมฐานต่างๆ เช่น ฐานทำไม้กวาด ฐานงานจักสาน ฐานทอเสื่อ ฐานหม้อดิน (ทำน้ำหมักชีวภาพ) ฯลฯ ซึ่งคล้ายๆกับกิจกรรมภาคสนามของโรงเรียนเพลินพัฒนาเรานั่นแหละค่ะ

 
 
     
     

      เด็กๆสนุกสนานและเพลิดเพลินกับการเรียนรู้ มีหลายคนบอกว่าทีแรกไม่อยากมา แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ อยากให้พวกพี่ๆไปจัดที่โรงเรียนฟ้าประทาน และโรงเรียนเทพประทับ กับโรงเรียนบ้านม่วงน้ำไพร ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง คุณครูของแต่ละโรงเรียนก็มาร่วมสังเกตุการณ์ดูการทำกิจกรรมด้วย


      คืนแรกนั้นพวกเราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญ ภายใต้อากาศที่หนาวเย็น แต่หัวใจอุ่นๆของพี่ๆราชภัฏกับกลุ่มเพื่อเด็กจัดงานวัดจำลองให้เด็กๆได้จับฉลากแจกของขวัญมากมาย และปิดท้ายด้วยนิทรรศการแสงเงาจากพี่ๆกลุ่มอาสาเพลินพัฒนา ส่งน้องๆเข้านอนฝันดี

 
 
     
     

      เช้าวันใหม่ครูแมกตื่นตั้งแต่ตี ๕ นำน้องๆเจริญสติด้วยการนั่งสมาธิแสงสว่าง และคุณครูแลมป์ กับครูเอ (พละ) ก็พาน้องออกกำลังกายยามเช้าให้หายหนาวสักหน่อย ก่อนที่น้องๆจะได้เรียนรู้วิธีการทำหุ่นเงาที่เราเล่นกันเมื่อคืน


      ส่วนเด็กชั้นอนุบาลได้ครูญา (ช่วงชั้น ๑ )ครูตา ครูแวว ครูนัย (ช่วงชั้นอนุบาล ) และครูกบ (ส่วนสำนักงาน ) ชวนเด็กๆเพ้นท์เสื้อสวย ตั้งแต่เมื่อวาน รวมทั้งช่วยเชิดหุ่นเงาแถมวันสุดท้ายยังช่วยสอนเด็กๆทำขนมบัวลอย แสนอร่อยอีกด้วย

 
 
       
       

      มาถึงพี่ๆเด็กประถม นำโดยครูเหล่น ครูแมก ครูแลมป์ ครูปอ ครูเอ (พละ ) และครูส้ม (สื่อ) สอนเด็กทำหุ่นละครเงาจากนิทานพื้นบ้านจากหนองคาย ได้ครูเอช่วยเล่าเรื่องราวเป็นภาษาท้องถิ่น เพิ่มความสนุกสนานมากขึ้นไปอีก เด็กๆทำตัวละครออกมาได้น่ารักมาก แล้วก็ได้ทดลองเชิดหุ่นละครจากแสงแดดส่งผ่านไปถึงเด็กๆและครอบครัวเต็มไปด้วย

    รอยยิ้มทั้งผู้ให้และผู้รับ เด็กๆฝากส่งคำขอบคุณผ่านมาทางการ์ดใบน้อย แทนคำขอบคุณจากใจของเด็กๆค่ะ และเราหวังว่ากิจกรรมนี้จะช่วยส่งความสุขไปให้กับเด็กๆเยาวชนที่ขาดแคลนและอยู่ห่างไกล ต่อไปอีกทุกๆปีเลยค่ะ

 
 
     
     
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Monday 26 Jan 09@ 15:58:52 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม เพลินพัฒนา
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด เพลินพัฒนา:
เรื่องเสนอแนะ...กัลยาณมิตร คิดสร้างทำคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 4.66
จำนวนผู้ลงคะแนน: 3


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ค่ายครูอาสาจังหวัดหนองคาย" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที