Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
คิดดี...มีสาระ: โภชนากรซุปเปอร์จิ๋ว
ช่วงชั้นที่ ๒

  โภชนากรซุปเปอร์จิ๋ว


     หลังจากแจ้งข่าวให้ทราบกันไปในจดหมายข่าวฉบับที่ ๖ ว่านักเรียนชั้น ๔ ของเพลินพัฒนาผ่านเข้าสู่รอบ ๒ ของโครงการ Junior Champion Chef การแข่งขันปรุงอาหารถูกหลักโภชนาการ ชิงรางวัลทุนการศึกษาพร้อมโล่ห์เกียรติยศ จากนั้นก็มีการแข่งขันในรอบต่อๆ มา จนกระทั่งวันเสาร์ที่ ๑๓ ธ.ค.๕๑ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ผลปรากฏว่าทีมซุปเปอร์จิ๋วที่ประกอบด้วย ด.ญ.ธัญธร พยุหะเกียรติ (มินนี่) ชั้น ๔/๒, ด.ญ.สลิล แสงดวงดี (จีจี้) ชั้น ๔/๑ และ ด.ญ.ธันยพร ห่อทองรุ่ง (แนน) ชั้น ๔/๑ รร.เพลินพัฒนา ได้รับรางวัลชนะเลิศ ด้วยเมนู “ข้าวผัดปลาแซลมอนจูเนียร์”
 
 
       
       
     เด็กๆ ทั้งสามคนเล่าให้ฟังว่า ก่อนจะลงแข่งขันนั้น น้องแนนกับน้องมินนี่พอทำอาหารเป็นบ้าง เพราะเคยอยู่ชมรมทำอาหารสมัยเรียนอยู่ชั้น ๒ และ ๓ แต่ก็ไม่ถึงกับทำเก่ง ขณะที่น้องจีจี้บอกว่าทำไม่เป็นเลย แต่เมื่อตัดสินใจลงแข่งขัน จึงต้องฝึกทำอาหารบ่อยๆ โดยเริ่มจากช่วยกันหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหาร ข้อมูลโภชนาการ และการจัดตกแต่งจานอาหาร จากหนังสือและอินเทอร์เน็ต โดยมีคุณแม่ของทั้งสามคนคอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำ เมื่อฝึกทำบ่อยครั้ง ช่วยกันทำ ช่วยกันชิม กว่าจะได้สูตรอาหารที่อร่อยลงตัว ภายใต้โจทย์ “เมนูอาหารจานเดียวสำหรับเด็กอ้วน” เด็กๆ ทั้งสามคนก็ทำอาหารได้คล่องขึ้น และพร้อมจะลงแข่งขันค่ะ
 
 
     
     

“ตอนแรกหนูทำอาหารไม่เป็น แล้วก็กลัวน้ำมันในกระทะร้อนๆ ด้วยค่ะ แต่พอฝึกฝนบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยกลัวแล้ว ยิ่งพอทำเป็น และผ่านเข้าสู่รอบต่างๆ ก็ทำให้มั่นใจมากขึ้นค่ะ” น้องจีจี้เล่าถึงการแข่งขันในครั้งนี้


     ขณะที่น้องมินนี่เล่าว่า “ในรอบแรกๆ ก็ตื่นเต้นนิดหน่อยค่ะ แต่พอผ่านรอบที่ ๓ ไปแล้วก็มั่นใจมากขึ้น เพราะพอเราได้ทำอะไรซ้ำๆ ทำบ่อยๆ ก็เหมือนเราได้ฝึกฝน เลยทำได้คล่องแคล่วขึ้นค่ะ”
นอกจากจะฝึกทำอาหารและจัดตกแต่งจานอาหารให้ดูน่ารับประทานแล้ว เด็กๆ ทั้งสามคนยังต้องฝึกเรื่องการพูดและการนำเสนอด้วยค่ะ


“ตอนแข่งขันเราต้องพูดแนะนำเมนูอาหารที่ทำด้วย คุณแม่ของมินนี่จึงนัดพวกเรามาฝึกซ้อมพูดหน้ากระจกบ่อยๆ เพื่อให้พูดเสียงดังฟังชัด แล้วเราก็คิดกันว่าจะแสดงละครและเต้นประกอบด้วย เลยช่วยกันคิดท่าเต้น แล้วก็ทะเลาะกันเพราะมีบางท่าที่จีจี้คิด แต่หนูกับมินนี่ไม่อยากเต้น แต่สุดท้ายก็ดีกันและฝึกซ้อมกันต่อค่ะ” น้องแนนเล่าอย่างสนุกสนาน

 
 
     
     
     กว่าจะผ่านแต่ละรอบการแข่งขัน (๕ รอบ) ภายใต้โจทย์ “เมนูอาหารจานเดียวสำหรับเด็กอ้วน” เด็กๆ ต่างกระตือรือร้นช่วยกันคิดเมนูอาหารที่เหมาะสมกับเด็กอ้วน โดยมีคุณแม่ช่วยหาข้อมูลด้านโภชนาการ และช่วยกันนำเมนูที่คิดได้มาทดลองทำและชิมดูก่อน เพื่อหาสูตรที่ลงตัว ก่อนจะถึงวันแข่งขันจริง
 
 
๕ เมนูของทีมซุปเปอร์จิ๋วที่ชนะใจคณะกรรมการตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบชิงชนะเลิศ
ข้าวหอมสีนิลเริงระบำในฟรุตสลัด
ส้มตำสามช่ากับข้าวผัดปลาฝอย
บาร์บีคิวซูชิคุณหนู
ยำผลไม้กุ้งสดกระทงทอง
ข้าวผัดปลาแซลมอนจูเนียร์
ใครสนใจอยากได้เมนูไหนไปลองทำรับประทานที่บ้าน สอบถามจากเด็กๆ ได้ค่ะ
 
 
       
       
     คุณแม่อัญชลี-คุณแม่น้องมินนี่ หนึ่งในสมาชิกทีมซุปเปอร์จิ๋วเล่าให้ฟังว่า ในวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เด็กๆ ทีมซุปเปอร์จิ๋วได้เตรียมละครที่ช่วยกันแต่งไปแสดงก่อนลงมือทำอาหารด้วย โดยละครมีเนื้อหาชักชวนคนดูมาร่วมเต้นแอโรบิกออกกำลังกาย และบอกข้อมูลประโยชน์ของปลาแซลมอน ก่อนที่จะชักชวนกันทำเมนู “ข้าวผัดปลาแซลมอนจูเนียร์” โดยมีน้องมินนี่รับหน้าที่ปรุงอาหารบนเตา น้องแนนคอยจัดเตรียมและปรุง ส่วนน้องจีจี้อาสาเป็นผู้จัดตกแต่งจานและนำเสนอเมนูอาหาร เป็นบรรยากาศการทำงานที่ถ้อยทีถ้อยอาศัย มีการแบ่งงานกันทำ และคอยช่วยเหลือกัน จนสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการและผู้ชมในวันงานไม่น้อยค่ะ
 
 
     
     
     เมื่อจบการแข่งขันทั้ง ๕ รอบ จนได้รับชัยชนะมาในครั้งนี้ เด็กๆ ทั้งสามบอกเล่าถึงสิ่งที่พวกเขาได้รับและได้เรียนรู้ว่า

น้องแนน “สนุกค่ะ เพราะตอนแข่งหนูไม่ได้คิดว่าจะแพ้หรือชนะ แล้วยังได้ฝึกพูด ได้ฝึกทำอาหาร ทำให้หนูกล้าแสดงออกและมีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ”

น้องมินนี่ “ตอนแข่งหนูไม่รู้สึกกดดันเลยค่ะ คิดว่าถ้าได้ก็ได้ ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เลยทำให้สนุก แล้วก็ทำให้เราสามัคคีกันด้วย เพราะการทำอาหารมีหลายขั้นตอน ถ้าเราทำคนเดียวจะใช้เวลานานมากค่ะ”

น้องจีจี้ “หนูคิดแต่ว่าต้องทำให้เต็มความสามารถ และทำให้ดีที่สุด จะแพ้หรือชนะก็ไม่เสียใจ การแข่งขันครั้งนี้ทำให้หนูทำอาหารเป็น แล้วก็มีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ”
 
 
     
     
     นอกเหนือจากเงินรางวัล ๓๐,๐๐๐ บาท บัตรของขวัญ (Gift Voucher) ๑๐,๐๐๐ บาท ชุดอุปกรณ์ครัว เช่น มีด หม้อ และผลิตภัณฑ์แป้งประกอบอาหาร ที่เด็กๆ ได้รับเป็นรางวัลชนะเลิศแล้ว ประสบการณ์จากการแข่งขันในครั้งนี้คือรางวัลอันมีค่าที่ไม่อาจหาซื้อได้จากที่ไหน หากเกิดขึ้นจากความตั้งใจและการทำงานของเด็กๆ ที่ค่อยๆ พัฒนาตัวเองจากรอบแรกไปจนถึงรอบสุดท้าย ขอชื่นชมคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่สนับสนุนให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ค่ะ

 

 
 
 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Monday 19 Jan 09@ 15:45:18 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๒
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๒:
การเรียนรู้ที่เริ่มต้นจากฉันทะคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"โภชนากรซุปเปอร์จิ๋ว" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที