Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
ภาคสนาม: ค่ายจิตอาสาช่วงชั้น 3
ช่วงชั้นที่ ๓
  “ค่ายจิตอาสา”
การทำความดีร่วมกันของเด็ก ครู และผู้ปกครอง


     
     
การทำความดีร่วมกันของเด็ก ครู และผู้ปกครอง
     ค่ายจิตอาสานี้เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ ที่จับมือกัน ๓ ระดับชั้น ทำสมุดบันทึกทำมือ และเสื้อยืดลวดลายเก๋ๆ จำหน่ายในงานลมข้าวเบา… เงาเดือนเพ็ญ รวมทั้งตั้งโต๊ะรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้จำเป็นต่างๆ
 
 
     
     
     แล้วนำรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้ออุปกรณ์มาให้นักเรียนช่วงชั้นที่ ช่วยกันทำชั้นวางของที่จะนำไปติดตั้งในห้องเรียนของโรงเรียนวัดตะกู และอีกส่วนหนึ่งนำไปซื้อเครื่องอุปโภค-บริโภคสมทบกับที่ได้รับบริจาค เพื่อนำไปมอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม
 
 
     
     
     โครงการนี้เริ่มกันมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน จนกระทั่งวันที่ ๑ และ ๒ ธันวาคมที่ผ่านมา ที่น้ำลดแล้ว คุณครูและนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ จึงได้เดินทางนำสิ่งของที่ชาวเพลินพัฒนาร่วมกันบริจาคไปมอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมทั้งนำชั้นวางของหนีน้ำท่วมที่ช่วยกันทำไปติดตั้งในห้องเรียนของโรงเรียนวัดตะกู และช่วยกันทำความสะอาด ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมก่อนหน้านี้
 
 
     
     
     เพราะเป้าหมายโครงการมิใช่แค่การนำเงินและสิ่งของไปช่วยเหลือ แต่ตั้งใจให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การลงมือลงแรงทำงานช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งการบูรณะโรงเรียนวัดตะกูในวันแรก และทำความสะอาดวัดสีกุกที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมในวันที่ ๒ โดยมีผู้ปกครองเพลินพัฒนาจำนวนหนึ่งเดินทางไปสมทบ เพื่อช่วยทำความสะอาดวัดสีกุกร่วมกับนักเรียนและคุณครู
 
 
     
     
     คุณแม่บุญเจริญ ขันติกิตติกุล (คุณแม่น้องปั้น ชั้น ๘/๑) หนึ่งในผู้ปกครองที่เดินทางไปช่วยทำความสะอาดวัดสีกุกในครั้งนี้ เล่าว่า ได้รับการชักชวนจากคุณครูยุ้ย (สุรีย์ แสงประทุม) ว่าสนใจจะไปร่วมทำบุญด้วยกันไหม คุณแม่เห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความดีร่วมกับเด็กๆ และคุณครู จึงชวนกันไป ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงวัดสีกุก ก็ได้ทราบจากหลวงพ่อว่ามีห้องใต้ดินของวัดที่ถูกน้ำท่วม และยังไม่ได้ทำความสะอาด ทีมคุณแม่จึงไปช่วยกันทำความสะอาดห้องใต้ดิน
 
 
     
     
     “พวกเราทำบุญกันเยอะ แต่ไม่ค่อยทำบุญด้วยการทำความสะอาดวัด วันนั้นที่ไป วัดใหญ่มาก ยังคิดว่าลูกวัดจะทำความสะอาดไหวหรือเปล่า ก็รู้สึกดีใจที่มีโอกาสทำบุญร่วมกับเด็ก คุณครู และผู้ปกครองในครั้งนี้ ผู้ปกครองหลายคนที่รู้ก็บอกว่า “เพิ่งรู้ว่าเราสามารถทำบุญด้วยการช่วยทำความสะอาดวัดได้” คุณแม่จึงชวนครูยุ้ยว่าปีหน้าเราน่าจะจัดกิจกรรมแบบนี้กันอีก”
 
 
     
     
     ขอขอบคุณชาวเพลินพัฒนาทุกท่านที่ร่วมกันแบ่งปันทรัพย์และสิ่งของให้ชาวอยุธยาที่เดือดร้อน ขอชื่นชมนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ ทุกคนที่ตั้งใจกันทำความดีในครั้งนี้ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจนกระทั่งถึงวันออกค่าย และขอขอบคุณคุณครูช่วงชั้นที่ ๓และผู้ปกครองทุกท่าน ที่มีส่วนร่วมสนับสนุนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การทำงานเพื่อผู้อื่น ทั้งยังร่วมทำความดีเป็นแบบอย่างไปพร้อมกับเด็กๆ ด้วยค่ะ
 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Monday 19 Jan 09@ 15:04:35 ICT โดย rawipan_p

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๓
· เสนอข่าวโดย rawipan_p


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๓:
ชื่นชมชื่นใจ เด็กเพลินประกวด Mind mapคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ค่ายจิตอาสาช่วงชั้น 3" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที