Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
กิจกรรมผู้ปกครอง: ตะวันอ้อมข้าว...ดูดาวบนฟาง
ช่วงชั้นที่ ๒
 

ตะวันอ้อมข้าว...ดูดาวบนฟาง“ตะวันอ้อมข้าว ดูดาวบนฟาง” คือค่ายวิทยาศาสตร์ชื่อโรแมนติกที่ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์โลกและดาราศาสตร์ (ลีซา-LESA) จัดขึ้น ในวันที่ ๒๑–๒๓ พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กในชนบทและเด็กในเมืองหลวงได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน โดยมีเด็กๆ ช่วงชั้นที่ ๒ ของเพลินพัฒนา ๒๔ คน เป็นตัวแทนของเด็กเมืองหลวงไปทำกิจกรรมร่วมกับเด็กชนบทวัยเดียวกันจากโรงเรียนพระกุมารร้อยเอ็ด และโรงเรียนหนองแต้วรวิทย์ ณ โรงเรียนหนองแต้วรวิทย์ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ
 
 
       
       
     หลังจากเด็กๆ ทั้งสามโรงเรียนทำความรู้จัก และพักผ่อนด้วยกันในค่ำคืนแรกที่มาถึง วันรุ่งขึ้นเด็กๆ ถูกปลุกขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์แต่เช้าตรู่ แล้วแบ่งกลุ่มเรียนรู้วิธีตรวจวัดนาฬิกาแดดกับนาวาอากาศเอกฐากูร เกิดแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ลีซา โดยเด็กๆ จะต้องกลับมาวัดนาฬิกาแดดทุกๆ ๒ ชั่วโมง เพื่อศึกษาตำแหน่งและการโคจรของดวงอาทิตย์ในฤดูนี้ที่จะอ้อมไปทางทิศใต้
 
 
     
     
     อันเป็นที่มาของคำว่า“ตะวันอ้อมข้าว”ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นอีสานใช้เรียกฤดูกาลแห่งการเก็บเกี่ยวข้าวในนาที่ปลูกไว้ตั้งแต่ปลายฤดูร้อน การเข้าค่ายครั้งนี้เด็กๆ จึงมีโอกาสเกี่ยวข้าวในแปลงนาสาธิตของโรงเรียนหนองแต้วรวิทย์ด้วย โดยมีคุณลุงคุณป้าในหมู่บ้าน และเด็กๆ โรงเรียนหนองแต้วรวิทย์ช่วยสอนวิธีการเกี่ยวข้าวให้กับเด็กๆ เพลินพัฒนา
 
 
       
       
     เมื่อเกี่ยวข้าวเป็น เด็กๆ เพลินพัฒนาก็เพลิดเพลินกับการเกี่ยวข้าว จนคุณลุงคุณป้าที่มาช่วยเกี่ยวออกปากชมในความอดทนของเด็กๆ ที่เกี่ยวข้าวกลางแดดกันอย่างขันแข็งโดยไม่บ่น โดยเฉพาะเด็กๆ กลุ่มที่นาวาอากาศเอกฐากูรขนานนามว่า “ชาวนาชุดสุดท้าย” ซึ่งอยู่ช่วยเกี่ยวข้าวจนหมดทั้ง ๔ แปลง ตั้งแต่เช้าจรดเที่ยง ชาวนาชุดสุดท้ายนี้มีใครกันบ้าง ไปสอบถามกับเด็กๆ กันดูนะคะ
 
 
     
     
     ในภาคบ่ายเด็กๆได้สนุกกับการนำข้าวที่เก็บเกี่ยวมานวดเพื่อแยกเมล็ดข้าวเปลือก และนำฟางที่ได้ไปปูบนพื้นนาสำหรับการดูดาวในตอนกลางคืน
 
 
     
     
     แต่ก่อนดวงดาวจะปรากฏกายบนฟากฟ้า เด็กๆ แต่ละกลุ่มได้ร่วมกันก่อเตาถ่านและหุงหาอาหารมื้อเย็นตามรายการอาหารที่แต่ละกลุ่มจับสลากได้
 
 
     
     
     มีทั้งเมนูไข่ที่ต้องไปเก็บไข่ไก่จากเล้ามาทอด เมนูเห็ดที่เด็กๆ ชักชวนกันไปเก็บเห็ดนางฟ้าจากโรงเลี้ยงเห็ดในโรงเรียนมาผัดและทำแกงจืด กลุ่มที่จับได้เมนูกบและปลา
 
 
       
       
     ก็เดินตามเพื่อนโรงเรียนหนองแต้วรวิทย์ไปจับกบจับปลาจากบ่อเลี้ยงมาให้แม่ครัวช่วยทำ ก่อนเด็กๆ จะนำกบไปผัดกะเพรา และนำปลาดุกไปทอดบ้าง เสียบไม้ย่างบ้าง
 
 
       
       
     หลังจากอิ่มหนำจากมื้อค่ำฝีมือตัวเองและเพื่อนๆ เด็กๆ ก็ไปนอนดูดาวบนฟาง (ที่มีเสื่อปูทับอีกที) ในท้องนาที่เพิ่งเก็บเกี่ยวไป โดยมีนาวาอากาศเอกฐากูรมาเล่านิทานทานดวงดาว พร้อมชวนเด็กๆ ดูดาวบนท้องฟ้า ก่อนแยกย้ายไปพักผ่อน หลังจากเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน
 
 
     
     
     แม้การเข้าค่ายครั้งนี้จะมีระยะเวลาสั้นๆ เพียง ๒ วัน ๒ คืน แต่เด็กๆ ก็ได้เรียนรู้และพัฒนาตนในหลายๆ ด้าน ทั้งการดูแลตัวเอง การปรับตัวใช้ชีวิตในสถานที่ที่ไม่สะดวกและไม่คุ้นเคย การวัดนาฬิกาแดด เรื่องราวของดวงดาวบนฟากฟ้า
 
 
     
     
     และกระบวนการเก็บเกี่ยวข้าวในนาก่อนจะมาเป็นข้าวสวยร้อนๆ พร้อมรับประทาน ซึ่งทำให้เด็กๆ มองเห็นเรื่องราวในเมล็ดข้าว และรู้ถึงคุณค่าของข้าวที่รับประทานในแต่ละมื้อมากยิ่งขึ้นค่ะ
 
 
       
       

“ชอบที่ได้มาเลี้ยงหมูและตกปลา แล้วก็ประทับใจเพื่อนๆ ที่คอยช่วยเหลือ มีอยู่คืนหนึ่งเพื่อนๆ พี่ๆ ผู้หญิงอาบน้ำกันหมดแล้ว หนูก็พูดขึ้นว่า “ไม่มีเพื่อนอาบน้ำเลย” พี่ผู้หญิงที่ ร.ร.หนองแต้ฯ เขาได้ยิน ก็มาบอกว่าเดี๋ยวพี่ไปเป็นเพื่อน เลยรู้สึกประทับใจที่พี่เขามีน้ำใจค่ะ”

น้องส้ม-ด.ญ.ศุภากร ศุภผลถาวร ชั้น ๔/๒

“ ประทับใจการเกี่ยวข้าว เพราะว่าเป็นการเกี่ยวครั้งแรกในชีวิต ตอนแรกมีวิทยากรมาสอนก็ยังเกี่ยวไม่เป็น จนเพื่อนที่หนองแต้ฯ เขาเห็น เขาก็มาสอน คือเราต้องเอามือกำต้นข้าวไว้ เอาเคียวมาเกี่ยว แล้วดึงเคียวออกนอกตัว เคียวจะได้ไม่เกี่ยวโดนขา พอเกี่ยวเป็นแล้วมันสนุก ถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุกครับ ”

น้องต้นสน - ด . ช . ปธานิน เผื่อนหมื่นไวย ชั้น ๔ / ๒

“สนุกครับ ชอบที่ได้เกี่ยวข้าว แต่รู้สึกลำบากตอนนอนเพราะยุงเยอะ เลยเอาเสื้อกันหนาวมาใส่ ให้ยุงมันกัดเสื้อแทน”

น้องออตโต้ด.ช.ณภัทร ยมภักดี ชั้น ๕/๓

“ผมชอบวิทยาศาสตร์ มาค่ายนี้ได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์เยอะ เพราะสิ่งต่างๆ รอบตัวเราเป็นวิทยาศาสตร์ทั้งนั้น แม้แต่การเกี่ยวข้าวก็เป็นวิทยาศาสตร์ครับ”

น้องภีม-ด.ช.ภีมภัส นาคอินทร์ ชั้น ๖/๒

 
 
     
     
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Friday 12 Dec 08@ 12:44:57 ICT โดย pinpinutt_c

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๒
· เสนอข่าวโดย pinpinutt_c


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๒:
การเรียนรู้ที่เริ่มต้นจากฉันทะคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ตะวันอ้อมข้าว...ดูดาวบนฟาง" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที