Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
เทศกาลของโรงเรียน: เก็บตก...งานลมข้าวเบา
เพลินพัฒนา
 

เก็บตกงานเทศกาล........

"ลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ"เก็บตกงานเทศกาล “ลมข้าวเบา... เงาเดือนเพ็ญ”
 
 
     
     
        ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าสายฝนที่โปรยปรายมาตั้งแต่เดือน อยู่ๆ ก็หยุดไปก่อนหน้าถึงวันงานลมข้าวเบา… เงาเดือนเพ็ญ เพียงวันเดียว คงต้องบอกว่างานนี้ “ฟ้าฝนเป็นใจ” จริงๆ ค่ะ
 
 
     
     
        ใครที่มาร่วมงานคงเพลิดเพลินกับการชิมอาหารและจับจ่ายซื้อหาสินค้าที่มาร่วมออกร้านกันอย่างจุใจ เพราะในปีนี้มีพ่อค้าแม่ขายจำเป็นจับจองพื้นที่ขายสินค้ากันกว่า ๘๐ ร้าน
 
 
     
     
        ซึ่งก็ไม่ใช่ร้านของคนอื่นคนไกลที่ไหน แต่เป็นครอบครัวเพลินพัฒนาเรานี่เอง มีทั้งร้านของเด็กๆ ร้านของเด็กๆ กับคุณครู ร้านของเด็กๆ กับผู้ปกครอง ร้านของทีมคุณครู และร้านของคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองที่สนิทสนมคุ้นเคยกัน
 
 
     
     
        เราจึงได้เห็นความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัวเพลินพัฒนา ที่มาช่วยกันทำอาหารและจำหน่ายสินค้ากันอย่างสนุกสนาน และหลายร้านยังใช้โอกาสนี้ให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องการทำธุรกิจ โดยการฝึกคิดคำนวณต้นทุน กำไร และขาดทุนด้วยค่ะ
 
 
     
     

Bean Bag ฝีมือเด็กๆ โครงการเด็กพิเศษเรียนร่วม

        ในร้านค้ากว่า ๘๐ ร้านนี้ มีร้าน “Bean Bag” ของส่วนการศึกษาพิเศษรวมอยู่ด้วย ซึ่งถ้าเพียงเดินผ่าน คงไม่ทราบว่าเจ้าถุงถั่วหลากสีสันนั้นคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และที่สำคัญคือ คงไม่ทราบว่าถุงถั่วเหล่านั้นเป็นผลงานของเด็กๆ ชั้น ๒ ในโครงการเด็กพิเศษเรียนร่วม

 
 
       
       
        คุณครูสุขจันทร์ สุขประกอบ หัวหน้าส่วนการศึกษาพิเศษ เล่าให้ฟังว่า ถุงถั่วหรือ Bean Bag นี้เป็นผลงานในกิจกรรมพัฒนาทักษะชีวิตของเด็กชั้น ๒ ในโครงการเด็กพิเศษเรียนร่วม โดยมีคุณแม่ของคุณครูช่วยเย็บถุงผ้ามาให้ ขณะที่เด็กๆ มีหน้าที่ตวง ชั่ง และกรอกลูกปัดใส่ถุงผ้า ซึ่งเด็กๆ จะได้ฝึกเรื่องของการชั่งและการตวงไปบนการทำงาน จากนั้นเปลี่ยนมาใช้ถั่วเขียวแทนลูกปัด เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้ว่านอกเหนือจากลูกปัดแล้ว เขายังสามารถใช้ถั่วเขียวแทนได้ ก่อนจะให้เด็กๆ เขียนสรุปขั้นตอนการทำ Bean Bag และเพิ่มโจทย์ชวนให้คิดว่า ถ้าไม่ใช้ลูกปัดกับถั่วเขียวแล้ว จะสามารถใช้อะไรแทนได้ เพื่อขยายความคิดของเด็กๆ ให้กว้างไกลออกไป
 
 
     
     
        ไม่เพียงแต่เด็กๆ จะได้พัฒนาทักษะชีวิตเท่านั้น แต่เจ้า Bean Bag นี้ยังเป็นของเล่นทำง่ายที่เล่นได้ทั้งครอบครัว และมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ ไม่น้อยค่ะ เช่น การให้เด็กเล็กๆ ถือถุงถั่วใน ๒ มือแล้วเดินบนกระดานทรงตัวเพื่อพัฒนาประสาทความรู้สึก (Sensory Integration) การโยนถุงถั่วบนตารางตัวเลขเพื่อฝึกทักษะด้านคณิตศาสตร์ การโยนถุงถั่วบนตารางตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อฝึกทักษะภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ การฝึกทักษะด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก และการประสานสัมพันธ์ระหว่างมือ-ตา ฯลฯ
 
 
       
       
        แต่แทนที่จะเก็บไว้เล่นเพียงอย่างเดียว คุณครูชักชวนเด็กๆ นำเจ้าถุงถั่วนี้มาขายในงานลมข้าวเบาฯ เพื่อส่งต่อผลงานให้เด็กคนอื่นๆ ได้เล่นด้วย เด็กที่เป็นคนทำก็เกิดความภาคภูมิใจ และยังได้ฝึกทำ “บัญชีรายรับ-รายจ่าย” หลังงานด้วยค่ะ
 
 
     
     

ผลการประกวดอ่านทำนองเสนาะ ช่วงชั้นที่ ๑


        ด้านเวทีการแสดงในปีนี้ยังคงสร้างสีสันและความสนุกสนานด้วยการแสดงหลากหลายรายการเช่นทุกปี มีทั้งการแสดงน่ารักๆ ของน้องเล็กช่วงชั้นอนุบาลไปจนถึงการแสดงความสามารถของพี่ชั้นโตช่วงชั้นที่ ๑-๔ รวมทั้งยังเป็นโอกาสที่เด็กๆ คุณครู และผู้ปกครองได้ร่วมแสดงบนเวทีเดียวกันด้วยค่ะ

 
 
     
     
        การแสดงหนึ่งที่น่าจะเรียกว่าเป็นการแสดง (ขา) ประจำของงานลมข้าวเบาฯ ก็คือ การประกวดอ่านทำนองเสนาะของนักเรียนช่วงชั้นที่ ๑ ที่คุณครูหน่วยวิชาภูมิปัญญาภาษาไทยช่วงชั้นที่ ๑ ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้มีนักเรียนที่ชนะการประกวดในแต่ละระดับชั้นดังนี้
 
 
  ระดับชั้น ๑ ด.ญ.รับขวัญ เลิศอริยานันท์ อิ่ม ชั้น ๑/๓  
  ระดับชั้น ๒ ด.ญ.จิดาภา ศรีอรุโณทัย นิ้ง ชั้น ๒/๒  
  ระดับชั้น ๓ ด.ญ.นันทินี ผลวิวัฒน์ มายด์ ชั้น ๓/๑
 
             
             
       
       
        ปิดท้ายการแสดงในช่วงค่ำวันพุธที่ ๑๒ พฤศจิกายน ด้วยขบวนรำกลองยาวของเด็กๆ ชั้น ๔ และคุณครู ที่เคลื่อนนำชาวเพลินพัฒนาจากบริเวณงานไปยังสระน้ำข้างลานหูกระจงด้านหน้าโรงเรียนเพื่อลอยกระทงร่วมกัน เป็นการปิดงานเทศกาล “ลมข้าวเบา…เงาเดือนเพ็ญ” ที่ครึกครื้น สนุกสนาน คงไว้ซึ่งความเป็นไทย และน่าประทับใจมากค่ะ
 
 
     
     
     
     

ค่ายจิตอาสา ช่วงชั้นที่ ๓


        หลังจากจำหน่ายสมุดบันทึกทำมือและเสื้อยืดฝีมือเด็กๆ ช่วงชั้นที่ ๓ ในงานลมข้าวเบาฯ รวมทั้งได้เงินสมทบทุนจากการออกร้านของคุณแม่ชั้น ๙ มาบางส่วนแล้ว เด็กๆ และคุณครูช่วงชั้นที่ ๓ ฝากแจ้งมาว่า ขอรับบริจาคทรัพย์และสิ่งของเพิ่มเติม อาทิ ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำดื่ม ยารักษาโรค อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดทางมะพร้าวด้ามสั้น-ยาว ที่โกยผง เข่ง แปรงขัดส้วม ถังน้ำ ไม้ขัดพื้น ไม้ถูพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาถูพื้น ผงซักฟอก และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ เพื่อนำไปบริจาคให้แก่ชาวบ้านใน จ.อยุธยา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม และนำรายได้ไปซื้ออุปกรณ์ทำชั้น-นั่งร้านวางของในห้องเรียนให้กับโรงเรียนวัดตะกู เพื่อหนีน้ำท่วมในแต่ละปี ในการออกค่ายลูกเสือ-เนตรนารี “ค่ายจิตอาสา” ช่วงชั้นที่ ๓ วันที่ ๑-๒ ธ.ค.๕๑ โดยบริจาคได้ที่บริเวณโต๊ะเซ็นชื่อ ทางเข้าอาคารประถม ภายในวันที่ ๒๗ พ.ย.นี้ค่ะ

 
 
     
     

แบ่งปันความประทับใจ


        ตอนเลิกงานลมข้าวเบาฯ เวลาประมาณ ๖ โมงกว่าๆ ยังพอเหลือคนร่วมงานอยู่ประปราย แต่ยังมีขยะอยู่ตามแคร่ที่นั่งแทบทุกแคร่ คุณแม่มองหาถังขยะ พบว่าถุงขยะในถังถูกเก็บหมดแล้ว พอดีมีแม่บ้านกลุ่มหนึ่งผ่านมาเพื่อจะกลับบ้าน แม่บ้านกลุ่มนี้มองเห็นว่ามีขยะอยู่บนแคร่ แต่เห็นว่าไม่มีถังขยะก็เดินจากไป (เพราะเย็นมากแล้ว) แต่มีแม่บ้าน ๑ ท่านที่ทำให้คุณแม่ประทับใจจนต้องขอส่งข้อความมาเล่าสู่กันฟัง

 
 
       
       
         แม่บ้านท่านนี้เดินหันหลังไปไหนไม่ทราบ สักแป๊บเดียวก็เดินกลับมาพร้อมด้วยถุงพลาสติกใบหนึ่ง และช่วยคุณแม่เก็บขยะกันจนเต็มถุง คุณแม่ลืมถามชื่อแม่บ้านท่านนี้ แต่อยากบอกเล่าถึงความดี ความรับผิดชอบของแม่บ้านท่านนี้ ณ เวลานั้นถ้าแม่บ้านท่านนี้ไม่สนใจเดินไปเฉยๆ ก็ได้ ในทางกลับกันถ้าทุกคนที่มาร่วมงานช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก็จะไม่มีขยะหลงเหลือให้เป็นภาระแม่บ้านมากนัก ถ้าพวกผู้ใหญ่ไม่ทำให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กๆ แล้วเด็กจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตได้อย่างไร
จากคุณแม่น้องเสาเอก (ปั้น) ชั้น ๘/๑
 
 
การแสดง สยามยุทธิ์
 
 
     
     
การแสดงจากผู้ปกครอง
 
 
       
       
การแสดงจากนักเรียนช่วงชั้นที่ ๓ และ ๔
 
 
       
       
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Wednesday 26 Nov 08@ 11:13:37 ICT โดย pinpinutt_c

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม เพลินพัฒนา
· เสนอข่าวโดย pinpinutt_c


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด เพลินพัฒนา:
เรื่องเสนอแนะ...กัลยาณมิตร คิดสร้างทำคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 2


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"เก็บตก...งานลมข้าวเบา" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.14 วินาที