Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
ภาคสนาม: ภาคสนามชั้น ๗ วัดสวนแก้ว
ช่วงชั้นที่ ๓
  ภาคสนามวัดสวนแก้ว
ของเด็กๆชั้น ๗


     
     
        วัดสวนแก้ว ชุมชนที่พักพิงของคนชายขอบ เช่น คนชรา เด็กกำพร้า คนพิการ หรือผู้เคยต้องโทษ มีรายได้หลักจากการคัดแยกขยะ และรับบริจาคของเก่า ของมือสองเพื่อนำมาซ่อมแซมก่อนจำหน่าย หรือทำงานอื่นๆ ตามสภาพร่างกายจะเอื้ออำนวยเพื่อให้ยังชีพได้ในแต่ละวัน
 
 
       
       
        พระพยอม กัลยาโณ พระนักพัฒนา ทำให้สิ่งที่เคยถูกเรียกว่า “ขยะ” กลับกลายเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าอีกครั้งด้วยการสร้างงาน สร้างอาชีพ เพื่อให้เขาเหล่านั้นยืนด้วยลำแข้งของตนเอง
 
 
     
     
        จากการมาร่วมใช้ชีวิตที่ชุมชนวัดสวนแก้วเป็นเวลา ๓ วัน ๒ คืน นักเรียน ชั้น ๗ ได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากจุดคัดแยกและประมูลสิ่งของ ซุปเปอร์มาร์เกตคนยากที่มีสินค้ามือสองทุกประเภทมาวางจำหน่ายอย่างเป็นสัดส่วนภายในอาคาร เช่น เสื้อผ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ภายในบ้านและของจิปาถะต่างๆ ทำให้เข้าใจได้ว่าชาวชุมชนวัดสวนแก้วมองขยะอย่างเข้าใจ และเห็นคุณค่าที่ซ่อนอยู่ในนั้น
 
 
     
     
        นอกจากนี้ เด็กๆ ยังได้ฝึกทักษะการทำงานที่ไม่เคยประสบมาก่อน ในการลอกท้องร่อง ช่วยกันขุดเลนขึ้นมาตลอดทั้งวันที่สองของการออกภาคสนาม ซึ่งงานนี้ได้มากกว่าความสำเร็จ เนื่องจากเด็กๆ สะท้อนว่า ได้ฝึกความกล้า ความอดทน ความสามัคคีที่ได้ร่วมทำงานกับเพื่อนๆ และคุณครู รวมทั้งลุงดอน หัวหน้าทีมที่พาพวกเราลุยสวน(แบบลืมเหนื่อย)ทำให้พวกเราค้นพบว่า”ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์”
 
 
       
       
        วันสุดท้ายศึกษาวิธีการเผาถ่านและน้ำส้มควันไม้ตบท้ายด้วยการมีจิตอาสาช่วยงานผู้สูงอายุในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษใบไม้และเถ้าถ่านทำให้ช่วยผ่อนแรงและย่นเวลาในการหารายได้แก่ผู้สูงวัยได้เป็นอย่างดี
 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Wednesday 24 Sep 08@ 14:59:05 ICT โดย pinpinutt_c

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นที่ ๓
· เสนอข่าวโดย pinpinutt_c


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นที่ ๓:
ชื่นชมชื่นใจ เด็กเพลินประกวด Mind mapคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"ภาคสนามชั้น ๗ วัดสวนแก้ว" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.05 วินาที