Home
หน้าแรก
Downloads
ดาวน์โหลด
Forums
กระดานข่าวชาวเพลิน
Your Account
สำหรับสมาชิก
Your Account
การเรียนการสอน: อนุบาล ๒ เรียนดูดาว
ช่วงชั้นอนุบาล
  ครู-พ่อแม่รวมพลังสอนลูก
อนุบาล ๒ รู้จักดวงดาว


        วันจันทร์ที่ ๒๕ สิงหาคมที่ผ่านมา คุณครูช่วงชั้นอนุบาลได้เชิญคุณพ่อพิชิต อิทธิศานต์ คุณพ่อน้องพิม ชั้น ๖/๑ มาช่วยคุณครูจัดการเรียนรู้พาเด็กๆ ชั้น อ.๒ ไปทำความรู้จักกับ “ดวงดาว” บนฟากฟ้าและในระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งคุณพ่อพิชิตตอบตกลงด้วยความยินดี แต่มีข้อแม้ว่า ขอให้คุณพ่อคุณแม่อนุบาล ๒ แต่ละห้องส่งตัวแทนมาร่วมจัดการเรียนรู้ด้วยกัน จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ จึงขยายกลายเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคุณพ่อพิชิตที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องดวงดาว กับคุณพ่อคุณแม่และคุณครูที่ได้มาเรียนรู้เรื่องดวงดาวก่อนลูก แล้วนำความรู้นี้มาแปลงเป็นกิจกรรมง่ายๆ ให้ลูก (และลูกศิษย์) ได้รู้จักกับดวงดาวมากขึ้นในห้องกิจกรรมดวงดาวทั้ง ๓ ห้อง
 
 
     
     
        ก่อนจะไปเรียนรู้ในห้องดวงดาว คุณพ่อพิชิตชักชวนเด็กๆ ออกมาวาดรูปบ้านดาวในจินตนาการของแต่ละคน พาไปสัมผัสกับบ้านดาวของจริงที่จำลองขึ้นจากร่มและฝาชี (ใครสนใจอยากนำไปทำให้ลูกเรียนรู้ที่บ้าน สอบถามวิธีทำจากคุณพ่อพิชิต หรือคุณพ่อคุณแม่อาสาชั้น อ.๒ ได้ค่ะ) เพื่อนำใจให้เด็กๆ รู้ว่าวันนี้พวกเขาจะได้เรียนรู้เรื่องอะไร จากนั้นจึงให้เด็กๆ แบ่งกลุ่มแยกย้ายไปเรียนรู้ตามห้องกิจกรรมดวงดาวที่คุณพ่อคุณแม่รอพร้อมอยู่แล้ว
 
 
       
       
        ห้องย่อส่วนดวงดาว เด็กๆ ได้เรียนรู้และมีมิติสัมพันธ์เรื่องขนาดของดวงดาวผ่านผักผลไม้ในตู้เย็นอย่างมะเขือพวง มะเขือเทศ และแคนตาลูป
 
 
     
     
        ห้องท้องฟ้าจำลอง ชั้นลอยที่เป็นห้องนอนถูกเนรมิตเป็นท้องฟ้าจำลองให้เด็กๆ นอนมองกลุ่มดาวนานาชนิดที่เปล่งแสงอยู่ในความมืด
 
 

        ห้องวัดระยะระบบสุริยะ เกมจับคู่ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาลที่ทำให้เด็กๆ ได้รู้ระยะห่างระหว่างดวงดาวแต่ละดวง

        วนเวียนเรียนรู้กันจนครบทุกห้องแล้ว คุณพ่อพิชิตให้เด็กๆ กลับมาวาดบ้านดาวกันอีกครั้ง ก่อนจะจบกิจกรรมด้วยเสียงเพลง “เด็กดั่งดวงดาว” ที่เด็กๆ ช่วยกันร้องประสานเสียงขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ จนคุณพ่อคุณแม่หลายท่านน้ำตาคลอด้วยความซาบซึ้งใจค่ะ

 
 
       
       

        หลังจบกิจกรรม คุณพ่อคุณแม่อาสาร่วมกันกล่าวถึงความรู้สึกในครั้งนี้ว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาจัดกิจกรรมให้เด็กๆ และประทับใจที่เด็กๆ กระตือรือร้นอยาก (เรียน) รู้ หลายครั้งก็รู้สึกทึ่งและประหลาดใจที่เด็กๆ ตอบคำถามเกี่ยวกับดวงดาวได้ เช่น ดาวดวงไหนมีขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก ดาวดวงไหนอยู่ไกลหรือใกล้ดวงอาทิตย์ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเด็กอนุบาล ๒ จะตอบได้


        ขณะที่คุณพ่อพิชิตได้กล่าวชื่นชมคุณพ่อคุณแม่อาสาไว้ว่า “ผมเพียงแต่บอกเล่าข้อมูลที่ถูกต้องให้กับคุณครูและผู้ปกครองอาสา เอาโมเดลต่างๆ ให้ดูเพื่อให้เข้าใจภาพใหญ่ของดวงดาว ส่วนกิจกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละฐานคุณครูและพ่อแม่ได้สร้างขึ้นมาจากความเข้าใจโดยแท้จริง ในบางกิจกรรมผมยังนึกไม่ถึงว่าทำได้ดีและเหมาะสมกับเด็กวัยนี้ที่สุด”

 
 
     
     
        ในวันที่ ๑๑, ๑๒ และ ๑๖ กันยายนนี้ คุณครูจะพาเด็กๆ ชั้น อ.๒ ไปศึกษาภาคสนามเพื่อต่อยอดความรู้เรื่องดวงดาวและระบบสุริยะจักรวาลที่ได้เรียนรู้ไปจากคุณครู
และคุณพ่อกันที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง (แบ่งไปวันละ ๑ ห้อง) ค่ะ
 
 
       
       
ขอขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่มาร่วมจัดกิจกรรมให้ความรู้กับเด็กๆ ชั้น อ.๒ และ อ.๓ ทั้งสองกิจกรรม แสดงให้เห็นว่าผู้ปกครองเพลินพัฒนานอกจากจะมีศักยภาพแล้ว ยังมีน้ำใจสละเวลามาพัฒนาลูกๆ ของเราร่วมกันด้วยค่ะ

 

 
 
โดย : ส่วนสื่อสารองค์กร
ติดประกาศ Wednesday 24 Sep 08@ 12:58:01 ICT โดย pinpinutt_c

 
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
· ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วงชั้นอนุบาล
· เสนอข่าวโดย pinpinutt_c


เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ช่วงชั้นอนุบาล:
อนุบาล ๒ เรียนดูดาวคะแนนของบทความ
คะแนนเฉลี่ย: 5
จำนวนผู้ลงคะแนน: 1


โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

สุดยอด
ดีมาก
ดี
ธรรมดา
แย่ส่วนเพิ่ม

 หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์"อนุบาล ๒ เรียนดูดาว" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

ผู้ไม่ลงทะเบียน ไม่มีสิทธิ์แสดงความเห็น , โปรด ลงทะเบียน
พื้นที่เพื่อการประสานงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดูแลโดย คณะทำงานการสื่อสาร และ เลขาฯ ช่วงชั้น

PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที